T I N    P A R I S
  • Lễ tưởng niệm Cố Đảng Trưởng  Hà thúc Ký , Đại Việt Cách Mạng Đảng  ngày 22.11.2008 lúc 15g00 tại Alfortville
Trong bầu không khí trang nghiêm và thân mật , buổi  lễ tưởng niệm cố sáng lập viên và chủ tịch Hà Thúc Ký  của Đại Việt Cách Mạng Đảng  đã diển ra với sự tham dự, dù có tánh cách chọn lọc , của một số người tranh đấu nổi tiếng tại Pháp cũng như đại diện cho một số đoàn thể Quốc gia, và đặc biệt là gia đình Đại Việt (Đại Việt Cách Mạng, Tân Đại Việt và Đại Việt Quốc Dân Đảng ). Trong số các hiệp hội, đoàn thể chúng tôi nhận thấy có Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Phục Hưng, Văn Phòng Liên Lạc các Hội Đoàn tại Pháp, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp,Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Âu Châu, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris,Hội Người Việt Vùng Val De Marne, Hội Văn Hóa Người Việt Tự Do,Giáo Sư Phạm Đăng Sum,Bà  Nguyễn Văn Tạo,Báo Bạn Đường, Báo Điện Tử Tin Paris.net


@ Anh Tuấn

 Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đảng kỳ và phút Mặc Niệm tưởng nhớ cố Đảng Trưởng Đại Việt Cách Mạng Đảng Hà Thúc Ký cũng như tất cả anh linh những người đã nằm xuống hiến thân cho đất nước, ông Dương Hồng Cách, Đại Diện Đặc Khu Paris mở đầu buổi lễ bằng lời cám ơn đồng chí của ba hệ phái Đại Việt cũng như các vị lãnh đạo đảng phái đoàn thể, cộng đồng, hội đoàn và tổ chức văn hóa đã đến chia sẻ nỗi đau buồn của gia đình Đại Việt Cách Mạng Đảng.

Sau đó, ông Dương Hồng Cách đề cập đến trọng điểm của nội dung buổi lễ, ông nhấn mạnh rằng, thân xác của nhà cách mạng đã trở về với cát bụi nhưng tinh thần của ông vẫn mãi mãi sống với hậu thế và sẽ hun đúc ý chí giúp những người còn sống trên con đường phục vụ đất nước và dân tộc, giải phóng quê hương, giải thể chế độ độc tài bất nhân hiện tại để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phú cường.   

Ông Nguyễn Bắc Ninh, người điều khiển chương trình, đọc tiểu sử của vị cố Đảng Trưởng Hà Thúc Ký. Tất cả quan khách theo dõi từng chi tiết những hoạt động cách mạng, dấn thân cho đất nước trong suốt cuộc đời gần 64 năm của Cụ Hà Thúc Ký.
 
Tiếp đến là phần dâng hương, các vị đại diện các chính đảng , hội đoàn, hiệp hội, và nhân sĩ lần lượt lên thắp nén thương tiếc và kính trọng đối với vị cố Đảng Trưởng Đại Việt Cách Mạng Đảng.
 
Trong phần phát biểu cảm tưởng, mở đầu bởi Giáo sư Phạm Đăng Sum, với tư cách là một  người bạn của Cụ Hà Thúc Ký từ lúc còn học ở Huế và đã cùng nhau làm việc chung tại Việt Nam, ở Pháp cũng như Mỹ, ông kể lại những kỷ niệm gặp Cụ Hà Thúc Ký lúc ông còn giữ chức vụ Đại Sứ Đại Hàn cũng như những lần sau năm 1975 tại Paris. Dịp nầy ông đã tìm hiểu và được Cụ Hà Thúc Ký cho biết cụ chống chế độ Ngô Đình Diệm chẳng qua là muốn ngăn cản một sự độc tài của những người vây quanh cố tổng thống Diệm.
 
Tiếp theo các quan khách khác như ông Lê Văn Tư,Huỳnh Bá Đắc, Đặng Vũ Lợi, Nguyễn quốc Nam,  nhà văn Đinh Lâm Thanh lần lượt bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính phục đối với người đã sáng lập ra Đại Việt Cách Mạng Đảng lấy chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn của nhà cách mạng Trương Tử Anh,cố chủ tịch của Đại Việt Quốc Dân Đảng,  làm kim chỉ nam để hoạt động.

Đặc biệt trong cuộc phát biểu có hai vị phụ nữ là Bà Nguyễn văn Tạo, một nữ đồng chí của Ông Hà Thúc Ký lúc còn hoạt động chung dưới Đảng Đại Việt Quốc Dân Đảng ( Trương Tử Anh), và bà Nguyễn thị Ngọc Hoa một người chưa từng gia nhập vào một chính đảng nào . Cả hai vị khi phát biễu cảm tưởng đã không dằn nổi xúc động và ngăn cản đôi dòng lệ tuôn trên má nên khiến cả hội trường bồi hồi cảm động.   
 
Để kết thúc buổi lễ , trong tình thân ái và đoàn kết, ban tổ chức hoan hỷ mời những người tham dự ở lại dùng bữa cơm thân mật trước khi ra về vì có nhiều vị  đến từ Vương Quốc Bĩ....
 
TinParis.net


Trở về