T  H  Ờ I   -   S Ự


CÓ PHẢI NGUYỄN XUÂN NGHĨA ĐÃ KHAI BÁO ĐỂ ĐƯỢC MIỄN TỐ TRONG TƯƠNG LAI?

      Tại Úc Châu, vụ ám sát chính trị đầu tiên của quốc gia nầy, lại do một người Việt tỵ nạn, gây dư luận một thời bàn tán, bất bình lẫn xúc động trong xã hội Úc. Thảm sát xảy ra vào ngày 5-9-1994, nạn nhân là dân biểu thuộc đảng Lao Động tiểu bang N.S.W, đơn vị Cabramatta, nơi được ghi nhận là" thủ phủ của người Việt tại Úc Châu". Ông John Newman bị bắn tại tư gia, đường Woods Avenue, ông chết gục bên cạnh vị hôn thê gốc Trung Hoa là Lucy Wang.


Ngô cảnh Phương
    Được biết ông John Newman là người tuyên bố dẹp chống tội phạm một cách cứng rắn và trục xuất những di dân phạm pháp. Là dân biểu tiểu bang, được nhiều người biết, ông có học võ Đại Hàn…sau khi vụ ám sát xảy ra, thì cảnh sát nghi ngờ thủ phạm là ông Ngô Cảnh Phương, nghị viên gốc Việt đầu tiên của người Việt tỵ nạn tại hội đồng thành phố Fairfield, vùng Tây Nam thủ phủ Sydney. Theo nhận định thì giữa ông John Newman và Ngô Cảnh Phương, cũng đảng Lao Động nhưng cạnh tranh chính trị, tranh giành quyền lực chiếc ghế dân biểu.

    Ngô Cảnh Phương sinh tại Sóc Trăng, vượt biển thành công, tới trại tỵ nạn Mã Lai vào năm 1982, lúc đó mới 22 tuổi. Tới năm 1987 đắc cử hội đồng thành phố và làm phó thị trưởng. Là người đầy tham vọng quyền lực, ban đầu tham gia đảng Tự Do, năm 1991 ra tranh cử đơn vị Cabramatta với tư cách độc lập và thất bại, do đó năm 1993 gia nhập đảng Lao Động, trở thành đối thủ tranh quyền với ông John Newman vì ông Ngô Cảnh Phương thu phục cử tri di dân gốc Đông Dương, trong đó có dân Việt.

    Trước khi xảy ra vụ án, lúc Ngô Cảnh Phương vận động tranh cử trên đài phát thanh SBS thì ông cho biết là tới Úc chỉ có trong túi 200 đồng Mã Lai (Ringgit), tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn định cư, ông trở thành triệu phú, làm chủ cơ sở thương mại là Mekong Club tại Sydney, trị giá nhiều triệu Úc Kim và theo nguồn tin thì ông có chương trình về Việt Nam, xây dựng Casino ở Côn Sơn trị giá 200 triệu Mỹ Kim, nếu không có vụ ám sát thì Ngô Cảnh Phương có tên trong danh sách" đại gia" Vẹm kiều về làm ăn nổi bật như: vua chả giò Trịnh Vĩnh Bình, Carina Hoàng Oanh (dòng dõi Hoàng Cơ, Hoàng Tích hay Hoàng Huân..), mụ Nâng Sờ Buồi là giám đốc công ty" cà phê Đa Cứt", vua rác David Dương, cháu ngu ghẻ khỉ Hồ là Trần Trường….

Lúc đó thế lực của Ngô Cảnh Phương bao trùm Sydney và vài tiểu bang khác (ngay cả tiểu bang Tây Úc xa xôi mà ông Ngô Cảnh Phương cũng vói cánh tay, tài trợ, quảng cáo cho Nguyễn Hoài Nam, tên thật là Bùi Tấn Chức , khóa 27 Võ Bị Đà Lạt, chủ bút tờ tuần báo Phổ Thông, quảng cáo cho văn công Vẹm là đoàn" Dạ Lý Hương 2" qua tuyên truyền)…ông Ngô Cảnh Phương là người thân cận với những lãnh đạo như thủ tướng Bob Hawke (có hình chụp chung, được truyền hình đưa lên sau vụ án mạng).

    Mãi tới đầu năm 1998 Vụ án vẫn chưa tìm ra thủ phạm, tuy nhiên sau khi có lời khai của hai nhân viên của Ngô Cảnh Phương là Đào Tự Quang (nghe nói là con của bác sĩ Đào Tự Giác ở Cần Thơ trước năm 1975?), anh chàng trẻ nầy là sinh viên y khoa, nhưng lại tham gia làm việc với Ngô Cảnh Phương, một nhân viên khác là Đinh Thái Duy cũng bị cảnh sát điều tra và truy tố về tội giết dân biểu John Newman. Bản án cáo buộc hung thủ Đinh Thái Duy nổ súng và Đào Tự Quang lái xe chở hung thủ bỏ chạy sau khi thi hành vị ám sát. Không rõ là hai người nầy khai thế nào với cảnh sát mà ông Ngô Cảnh Phương bị kết án chung thân vì ông là chủ mưu. Luật sư của Ngô Cảnh Phương yêu cầu công tố minh xác lời khai của hai sát thủ (dấu mặt) nhưng không thành công.Được biết vụ án nầy làm hao ngân quỷ tới 770,000 Úc Kim, số tiền khá lớn vào thập niên 1990. Sau khi kết án, đầu tiên vào năm 2001, ông Ngô Cảnh Phương bị đưa vô nhà tù ở Longbay, thuộc  Sydney. Nhưng dịp tết 2002, ông Phương tung tiền ra order thức ăn Tàu ở nhà hàng đãi tù và quan chức giữ tù nên bị phát giác, nên ông bị chuyển qua nhà tù kiên giam Supermax…tức là dù ở tù nhưng ông ta vẫn giàu, thế lực.

    Tại các nước Tây Phương, những vụ án khó, rắc rối, thường giải quyết khi tòa án mặc cả với vài người nghi ngờ, nếu hợp tác, khai báo tất cả, thì được miễn tố, và còn được cảnh sát bảo vệ, cho nên hai hung thủ giết dân biểu John Newman có thể là đã hợp tác và chủ mưu lãnh án chung thân. Mặc dù chánh phạm bị tù, nhưng hai người là Đào Tự Quang và Đinh Thái Duy thường cho là Ngô Cảnh Phương vô tội, có cả bà Marmion Le (thư ký của Mekong Club) cũng nói như vậy. Tuy nhiên vụ án nầy kéo dài với hàng trăm nhân chứng, lời khai và bồi thẩm đoàn nên người ta tin là Ngô Cảnh Phương là chủ mưu.

    Vụ án Ngô Cảnh Phương và ngày nay những việc làm của gã quách què thời đại Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đáng ghi nhận. Trong số những nhân vật chủ chốt của băng đảng Vẹm Tân qua công cụ Mặt Trận (là công cụ, như nhà nước là công cụ của đảng cộng sản) như Hoàng Cơ Long, Hoàng Cơ Định, Đổ Thông Minh, Trần Xuân Ninh, Nguyễn Kim" Hườn", Trần Minh Công…thì chỉ có Nguyễn Xuân Nghĩa là xuất hiện trong chương trình Frontline với" Little Saigon in Terror". Người ta không biết là nhân vật quan trọng nầy, là tổng vụ trưởng Tuyên Vận (xếp tờ Kháng Chiến) đã thành thật khai báo với FBI, đài truyền hình…để được" miễn tố" như vài trường hợp tội phạm khó điều tra mà chỉ có" giòi từ trong xương" mới lôi cả đường dây, mối nhợ, thủ phạm?...

Nguyễn xuân Nghĩa
   
Sau khi cuốn phim Little Saigon in terror phổ biến toàn thế giới do truyền hình PBS và nay là có cả NBC nhập cuộc về vụ giết 5 ký giả…thì Nguyễn Xuân Nghĩa là nhân vật cao cấp nhứt tỏ ra năng nổ, được coi là một trong những vai chánh, kép chánh trong phim nầy.

    Bề ngoài là minh oan: cho là truyền hình nói sai những gì mà ông nói, nhưng truyền hình PBS thách thức, họ cho biết là có bằng chứng về những câu nói của nhân vật nồng cốt, biết nhiều về Vẹm Tân, Mặt Trận và tổ chức K9…Nếu Nguyễn Xuân Nghĩa muốn bảo vệ lập trường, tại sao không làm gì khác hơn là nói với các báo chí Việt, mà không thưa kiện PBS?...Chính Nguyễn Xuân Nghĩa là kẻ tiết lộ lời nói rất là KHẨU KHÍ nhưng là KHỈ HẦU của xếp Hoàng Cơ Minh" thà làm thảo khấu giữa rừng, còn hơn là làm người tỵ nạn"…ngay cả lời nói BÍ MẬT như vậy mà Nguyễn Xuân Nghĩa còn BẬT MÍ tung ra (Ngay cả nhiều đoàn viên Mặt Trận cũng có thể chưa biết), thì người ta có quyền suy đoán là Nguyễn Xuân Nghĩa đã" thành thật khai báo" hết với cảnh sát, FBI…nên mấy trự như Hoàng Cơ Định, Hoàng Cơ Long, Nguyễn Kim  Huờn, Đổ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Ngọc Bích….nên lo là vừa, biết đâu Nguyễn Xuân Nghĩa vì an toàn cá nhân mà khai hết ngọn nguồn?...

    Không rõ lên bên trong, Nguyễn Xuân Nghĩa đã" hợp tác" với cảnh sát, FBI…để thụ lý những vụ án kéo dài, khó tìm manh mối, mà chỉ có người nằm trong tổ chức mới nói ra và khi ra tòa thì được miễn tố, còn được cảnh sát bảo vệ trong chính sách" Protection witness"?. Sự kiện Nguyễn Xuân Nghĩa xuất hiện trong Little Saigon in terror là đầu mối những hoạt động khủng bố của Vẹm Tân qua lực lượng K 9…nhưng đối với người Việt thì Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích khác, cả những cán bộ Vẹm Tân cũng cho k 9 là" khu bộ 9" chỉ là lối chạy tội rất yếu, không có cơ sở vững chắc. Trong thời gian qua, người ta có thể so sánh những lần nói chuyện trên các đài phát thanh Việt ngữ về kinh tế, có khi cùng 1 đề tài mà nói khác nhau trên các đài, làm cho người ta có quyền nghi ngờ về tính lương thiện của một nhân vật nồng cốt, là chiến lược gia của mặt trận và băng đảng Vẹm Tân. Thành tích" cách mạng" là bỏ vợ con ở Pháp, sau nầy" giải phóng vợ người và canh tân thành vợ mình"…sau khi tới nhà người ta họp về kháng chiến. Nói đúng hơn là: nếu có ai dám tin tổng bí thư Nguyễn Văn Linh là đổi mới thiệt, thì nên tin cháu của Mười Cúc nói và làm, kể cả sám hối mà phải qua tu với Dalai Lama mới tốt…

   Việc chạy tội hoàn toàn thất bại khi" ôm hụt" cộng đồng vài chiêu bài’ hoài bảo VNCH" vô trận" chiến tranh nhân dân" như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh…dùng nhân dân là công cụ, bình phong để phục vụ cho đảng. Luận điệu tuyên truyền: đàng sau Little Saigon in terror lái qua do Vẹm cộng xúi dục qua nhân vật Tony Nguyen (trẻ) là bạn của Dương Trọng Lâm, cũng không ai tin, vì Dương Trọng Lâm cũng phải hơn 60 tuổi, còn Tony nguyen trẻ, khoản 40. Mặt khác những nhà truyền thông kỳ cựu, dầy kinh nghiệm, danh tiếng như A.C Thompson, Rowley, không thể bị một kẻ nào đó" xúi dục" như Tammy T, Tran nào đó bị Dogtor Đặng Vũ Chấn xúi làm thỉnh nguyện thư như" xúi trẻ ăn cứt gà"…đổ thừa do đại tá Phạm Văn Liễu (đã chết) cũng không thuyết phục vì không có bằng chứng về những hoạt động của Phạm Văn Liễu sau khi bỏ mặt trận và Nguyễn Kim thay thế. Có thể nói là Vẹm Tân lâm vào" tình huống" chết cứng giữa trận như Từ Hải bị trúng hàng ngàn mũi tên của quân lính Hồ Tôn Hiến trong chuyện Kiều của Nguyễn Du.

     Nguyễn Xuân Nghĩa nói vậy mà không phải vậy, hắn áp dụng theo bài bản của tổ chức Vẹm Tân mà trước đây chủ tặc Đổ Hoàng Điếm Thúi vô White House, thời tổng thống George W. Bush, tuyên bố bằng tiếng Anh, nội dung: từ năm 1994, đảng cộng sản không còn phân biệt đối xử với VNCH….khi bị phản đối thì hắn lại" xin lổi" bằng tiếng Việt..thật là ĐIẾM THÚI, đại Điếm Thúi hay" điếm thúi toàn cầu"…nay thì Nguyễn Xuân Nghĩa" khai báo" trong chương trình đài Mỹ (tiếng Anh) nhưng lại" giải độc" minh oan bằng tiếng Việt trên các cơ quan tuyên truyền quan hệ tới băng đảng Vẹm Tân, nên cũng thuộc hàng" điếm thúi toàn cầu".

    Người Việt có thói quen dễ tin khi nghe ai xưng là" người của Mỹ" hay oai hơn là" người của CIA…Giai thoại về những" nhăn vật" CIA bao quanh thứ quyền lực TẾU như cu đại sứ Bùi Dỏm, đại tướng thành" tượng đái" là ông Tư Mắt Kiếng Trần Thiện Khiêm….chính phủ dỏm Nguyễn Hữu Chánh, Đào Minh Quân…cũng dùng" tàng lộng của Mỹ", là con bài Mỹ.. thì cần coi lạ, chắc Mỹ là đệ nhứt siêu cường nên có nhiều kẻ" cà lơ phất phơ" thấy sang mà bắt quàng cả họ, dùng mối" quan hệ tự biên tự diễn, không người lái" với Mỹ mà bịp bợm người ta.

    Thật ra thì bất cứ ai tới Mỹ định cư đều là" người của Mỹ" cả, không phân biệt với Trần Thiện Khiêm, Nguyễn Khắc Bình, Bùi Dỏm….trong trại tỵ nạn có một số gia đình từng làm công cho Mỹ ở Việt Nam cũng được Mỹ nhận, quân nhân VNCH là đồng minh cũng được Mỹ giúp qua chương trình H.O…khi qua Mỹ, ai làm việc cho chính phủ Mỹ như Dương Nguyệt Ánh…cũng là công dân Mỹ, công chức Mỹ.

    Mỹ rất thích, mong muốn nước Việt Nam có dân chủ để dễ giao thương hơn là nước cộng sản, nên từ năm 1994 dù có bang giao nhưng Mỹ vẫn khuyến khích phong trào dân chủ, có quỹ NED…thu hút những ai tham gia công tác dân chủ hóa, ngay cả tên súc vật đội lớp" cu sĩ" phật giáo Võ Văn Ói cũng lợi dụng mà ăn tiền, mặc dù Mỹ biết tên nầy phá thúi Mỹ trong cuộc chiến VN với thiền sư Thích Nhất Vẹm trong phong trào phản chiến Tây Phương, nhưng sau  năm 1975 thì giả vờ hô hào dân chủ và ôm cứng áo cà sa của ma  tăng thúi gốc hang quỷ Ấn Quang là hề thượng Thích Quảng Độ.

    Một số người như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, em là bác sĩ Nguyễn Quốc Quân…và lũ Vẹm Tân cũng lợi dụng chính sách dân chủ hóa Việt Nam mà nhào vô" ăn có". Dân chủ hóa Việt Nam mở rộng sang những thành phần" trung với đảng, hiếu với bác" mà chỉ chống tham những, cũng được Mỹ khuyết khích, tức là làm mọi cách giật sập chế độ tại VN rồi tính sau, do đó mà những" tù nhân lương lẹo" như Cù Cu Tỏng, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Trần Khải Thanh Thủy (ở tù mà gia nhập Vẹm Tân, có con du học như Điếu cày)…còn băng đảng Vẹm Tân cũng" xạo hết chỗ nói" theo chính sách dân chủ hóa của Mỹ mà làm ăn, bịp bợm…cho nên hiện tượng những tên chủ tặc Vẹm Tân như Đổ Hoàng Điếm Thúi vô White House, hay đám thỉnh nguyện thư" cà lơ phất phơ" Nguyễn Đình Thốn Lằn, Nam Lột, Việt Dỏm, Nâng Sờ Buồi, Nhí Hồ…cũng vô White House" lếu láo" cũng là nằm trong chính sách khuyến khích dân chủ của Hoa Kỳ, chớ không phải là người của Mỹ.

    Lợi dụng chính sách dân chủ hóa nầy mà từ lâu Mặt Trận Hoàng Cơ Minh giúp Mỹ tìm hài cốt và sau nầy nương theo chiều gió" dân chủ hóa Việt Nam" mà tuyên truyền lếu láo:" Vẹm Tân là do Mỹ yểm trợ, là người của Mỹ", nhờ một số tay chân bộ hạ trẻ, có học, ràng tiếng Anh mà những kẻ" lợi dụng chính sách dân chủ hóa của Mỹ" mà lân la với chính khách Mỹ, đoạn chụp hình, phao tin, thổi phồng…chính lối tuyên truyền nầy mà trong cộng đồng tỵ nạn có một số người tin" Vẹm Tân" có thế lực Mỹ đàng sau, nên ủng hộ, theo sau…để đấu tranh dân chủ. Tuy nhiên Vẹm Tân mạo nhận là của Mỹ, tuyên truyền để thu hút quần chúng, lợi dụng khoa bảng trẻ, ít kinh nghiệm đi theo làm công cụ.

    Mỹ nhận ra Vẹm Tân phá thúi, thọc gậy bánh xe: thay vì tiếp tay Mỹ dân chủ hóa VN đễ dễ giao thương, thì Vẹm Tân quang sang" canh tân" cho thái thú Vẹm, cấu kết bàn giao và lủng đoạn cộng đồng hải ngoại qua chiêu bài" hòa hợp hòa giải theo định hướng xã hội chủ nghĩa", là gom cả hải ngoại vào tay thái thú Vẹm…Sống nhờ trên đất Mỹ mà hại, phá chủ nhà thì Vẹm Tân phải lãnh hậu quả. Chuyện tay Nguyễn Xuân Nghĩa cung khai và có thể là đã" hợp tác" với FBI để được miễn tố là điều nằm trong nguyên tác làm việc của các cơ quan điều tra tội phạm. Chính lý do nầy mà Mỹ có thể loại trừ lũ" ăn bánh mì tự do mà lại đội mo cộng sản" là băng đảng Vẹm Tân, cho nên sự xuất hiện của quách què thơi đại Nguyễn Xuân Nghĩa cũng không có gì ngạc nhiên khi mà" luật cùng tất biến", nhân quả nhãn tiền.

    Chuyện Nguyễn Xuân Nghĩa có thể thành thật khai báo để được tha (miễn tố) là khả năng nằm trong dự đoán trong hệ thống pháp luật, truy lùng tội phạm. Nếu khai báo thì phải cung cấp bất cứ cái gì mà FBI yêu cầu, biết đâu Nguyễn Xuân Nghĩa đã cung cấp toàn thể danh sách các cơ sở Vẹm Tân trong cộng đồng" người Việt khắp nơi", nên khi những vụ khủng bố phanh phui, có kết quả là cảnh sát có danh sách, hay ở ngoài nước Mỹ là có Interpol tới" hỏi thăm sức khỏe"…Đây là nguy cơ cho những người trẻ nào lỡ vô làm công cụ cho Vẹm Tân, hãy bỏ chạy ngay, nếu không muốn bị hệ lụy sau nầy là nằm trong băng đảng tội phạm liên quốc gia./.
 
 

TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 07.12.2015
 
Trở Về