T  H  Ờ I   -   S Ự


THUYỀN NHÂN VIỆT NAM Ở ÚC :  TỊ NẠN CHÁNH TRỊ  NHAY TỊ NẠN KINH TẾ ?

-Đinh Hoài Nhơn -  

   
       San biến cố tháng 4 năm 1975, hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do, được Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc giúp đỡ, định cư tai nhiều quốc gia Tây Phương và một số nước dân chủ như Nhật Bản, Mã Lai…

    Nước Úc cũng có tấm lòng nhân đạo, chính sách tị nạn của chính quyền Liên Đảng, thời thủ tướng Malcolm Frazer đã giúp hàng trăm ngàn người Việt định cư khác với thời thủ tướng Lao Động cánh tả là Gough Whitlam, khi mới nhậm chức năm 1973, ông đã vội vả công nhận bạo quyền Hà Nội và sau khi miền nam thất thủ, ông Whitlam ra lệnh cho phi cơ di tản là không được chở những người từng làm việc với quân đội Úc.

      Trong những năm đầu sau khi mất miền nam, một số thuyền nhân đã đến Úc và được chính phủ, cả dân chúng ủng hộ, xem đây là những người can đảm, liều thân vượt biển tìm tự do, họ được giúp đỡ tận tình, ban cấp qui chế tị nạn. Tuy nhiên sau nầy, sự kiện có quá nhiều người Việt, ngay cả một số người từng là thuyền nhân vào những năm đầu tiên, họ đã trở về an toàn, không đương đầu với hiểm nguy, mạng sống bị đe dọa, như họ đã khai báo với Liên Hiệp Quốc và chính phủ Úc. Tình trạng quay mặt từ người tị nạn thành người tầm trú, hay là tị nạn kinh tế tại hầu hết các cộng đồng tị nạn Việt Nam, đã làm cho người Tây Phương nản lòng, họ duyệt xét lại chính sách di trú, khi thấy hàng năm có hơn 500,000 người Việt trở về, có nhiều người làm ăn thành công tại Việt Nam, quan hệ mật thiết với sứ quán trong dịch vụ mở văn phòng di trú.

     Làn sóng thuyền nhân chở người tầm trú từ các nước Trung Đông, Tích Lan…ào ạt đến Úc, làm hao ngân sách hơn 12 tỷ đô la, con số tăng quá nhanh, nay đã có đến hơn 45,000 người tầm trú ở các trại tị nạn ở đảo Christmas và những trung tâm giam giữ ở đất liền, vài khu trại ở đảo quốc Nauru…trong số những người tầm trú, có đến 759 thuyền nhân Việt Nam. Những người nầy không còn được xem là can đảm nữa, họ được đưa đến các trại tạm giam, là thành phần di dân lậu và triển vọng định cư rất mong khi, người Úc vốn rộng lượng, nay đa số đã chán ngán.

    Người tầm trú ngày nay là một gánh nặng ngân sách quốc gia Úc, đã thế, thỉnh thoảng làm loạn, đốt trại, mới đây ở Nauru, khi nghe tin bị đưa đến định cư ở Papua New Guinea, những người tầm trú đã phóng hỏa, làm thiệt hại đến 60 triệu đô la, càng làm mất lòng dân Úc, khi ngay trong dân chúng, hiện tượng những người không nhà, nheo nhúc con cái, xuất hiện trên đài truyền hình.

     Người Việt tị nạn sau nầy đã đánh mất lòng tin của các nước tạm dung, trong đó có nước Úc. Năm 2005 Tàu Hào Kiệt, chở 54 thuyền nhân, do ông Nguyễn Văn Hòa, tức là Hòa Lửa, khai là tù chung thân phục quốc ở Việt Nam sau năm 1975, sau đó được giảm án tử hình thành chung thân và ông đã trốn trại, đến Úc. Một tù nhân chính trị như thế, nhưng lại trở về Việt Nam mà không bị bắt, thì đây là điều khó tin. Nhưng khi con tàu Hào Kiệt đến Úc, cộng đồng người Việt tự do Liên Bang ( hầu hết nằm trong tay đảng Việt Tân) đã hết lòng bênh vực để giúp họ định cư. Những thuyền nhân tàu Hào Kiệt khai là chống lại chế độ cộng sản, tham gia rải truyền đơn, nhưng họ không có mang theo tờ truyền đơn nào để chứng minh. Tuy nhiên, sau khi trở thành công dân, thường trú nhân Úc, thì đa số người tị nạn tàu Hào Kiệt đã trở về Việt Nam an toàn. Chính phủ Úc, bộ di trú Úc biết rất rõ, khi họ ra vào phi trường, hồ sơ được cập nhật.


Băng đảng tội ác Việt đem nông dân  sang Melbourne để trồng Cannabis-
Hình cảnh sát Úc đang bứng cây Cannabis 
@news.com.au

     Theo tờ báo Úc là Courier Mail, phát hành ngày 28 tháng 7 năm 2013, cho biết là trong số 759 thuyền nhân Việt Nam đến Úc, có quan hệ đến tổ chức mãi dâm và những người đi tìm nơi sống mới. Được biết, chính quyền Úc đã phát giác ra một ổ mãi dâm của thuyền nhân Việt Nam ngay tại trung tâm tạm giam ở Darwin. Ngoài số người đi bằng thuyền, có một số khác đi sang Úc với diện du lịch và xin ở lại, họ khai là bị đàn áp ở Việt Nam, nhưng thực ra, sau khi thành thường trú nhân, họ ung dung trở về.   

    Theo tin tức cho biết trong năm qua, con số thuyền nhân Việt Nam tăng vọt, họ tìm đường biển đến Úc, mỗi người phải trả số tiền lên đến 16,000 Mỹ Kim. Thuyền nhân mới nầy đi từ tỉnh Nghệ An, nhưng với số tiền lớn như thế, thì câu hỏi đặt ra là các đường dây buôn người nầy phải do nhà nước tổ chức, đưa người của họ sang, gia tăng nhân số để sau nầy tràn ngập cả cộng đồng tị nạn. Người bênh vực tích cực là nhà báo Việt Tân Nguyễn Quang Duy, ông ta cho là:" nhân Nhân quyền tốt hơn sẽ giảm thuyền nhân". Nhưng theo ông bộ trưởng ngoại giao Úc là Bob Carr cho là: đa số người đến Úc khai báo là đến đây để tìm việc.

    Vấn đề người tị nạn đã lỗi thời, khi nhiều người tầm trú, hay tị nạn kinh tế đã khiến thế giới Tây phương quay lưng, vì biết đã lầm. Nếu người tị nạn Việt không ào ạt quay về, cung cấp hàng năm số tiền lên đến hơn 10 tỷ đô la ( theo thống kê năm 2012) thì chế độ cộng sản gặp khó khăn không nhỏ về kinh tế, tài chánh.

     Hiện tại thì các nước chưa có chính sách, luật lệ để chế tài những người tị nạn gian, sau khi định cư, trở về. Nhưng trong tương lai, vì vấn đề ngân sách, chính trị trong các cuộc bầu cử, các chính khách, chính phủ có khả năng đưa ra biện pháp cắt tài trợ cho người tị nạn gian, như không cho hưởng chính sách y tế, chăm sóc cao niên và nhiều quyền lợi khác, vì những người tị nạn nầy đã vi phạm công ức Geneve 1951. Luật pháp các nước Tây Phương có thể thay đổi tùy theo tình trạng kinh tế và chính trị, họ sẵn sàng hy sinh thiểu số để đạt thắng lợi trong các cuộc bầu cử. Điển hình là ở Úc, ông thủ tướng Kevin Rudd đã phải quay lưng 180 độ về chính sách người tầm trú, đưa đến giải pháp gắt gao, và thuế Carbon, để tranh thủ lá phiếu trong kỳ bầu cử ngày 7-9-2013.

ĐINH HOÀI NHƠN.
 08.08.2013 


Trở Về