T  H  Ờ I   -   S Ự 

  PHONG TRÀO PHẢN CHIẾN MỸ CHỐNG CHIẾN TRANH VIỆT- NAM  [ Bài 3 ]  - Trương Tấn Trung  -  ( TinParis.net )

Bài 3: đối tượng và mục tiêu của Hà nội

Chiến tranh Việt nam và Thượng nghị sĩ Mỹ,  John KERRY, một thời là ứng cử viên tổng thống Mỹ ( 2004 )
Lãnh tụ của phong trào nhân dân liên hiệp đòi hòa bình và công lý, (People  coalition for peace and justice, PCPJ) cũng như của VVAW, (Vietnam veteran anti war).
 
Khi đi sâu vào tài liệu 01 ( “bản thông cáo”, bắt được từ quân đội CS trước 1975) này , thì chúng ta thấy rõ ràng là Nguyễn thị Bình đã ra chỉ thị cho KERRY, chỉ vẽ đường lối cho ông ta, và xuyên qua ông ta, chỉ vẽ lại cho các phong trào phản chiến tranh Việt nam, chỉ vẽ những phương cách hữu hiệu nhất để phục vụ cho mục tiêu và quyền lợi của CS Hà nội, nhằm đánh phá sự yểm trợ của Mỹ đối với VNCH, trong các chiến dịch mùa Xuân và mùa Hè 1971, chiến dịch chủ đạo của VC sắp tới : “đề nghị 7 điểm cho hòa bình” của MTGP.
 
  • Nhưng đâu là trọng tâm của VC và CSBV ? khi họ lèo lái các phong trào phản chiến tại Mỹ ?.
 
a/ Mục tiêu của họ không phải là “hòa bình”.
 
Ít ra là theo định nghĩa mà quần chúng Mỹ được hiểu, tức là các phe ngoại quốc lâm chiến tại Miền Nam Việt Nam phải rút quân, ngưng chiến, trước tiên là quân đội Bắc Việt, là quân đội xâm lược và sau đó đến quân đội Mỹ có mặt tại VNCH vì giúp VNCH chống lại CSBV xâm lược.
 
Mục tiêu của VC và CSBV là vận động khối cử tri Mỹ, lợi dụng thể chế dân chủ tại Mỹ, nhằm cắt đứt mọi viện trợ cho Miền Nam Tự Do, cắt đứt mọi sự yểm trợ cho VNCH.
 
Để đạt đến mục tiêu, CS đã cung cấp và nuôi dưỡng các phong trào phản chiến, cung cấp người,  tin tức,  hoạch định  mục tiêu (như đã nói trên) và chỉ rõ đối tượng.
 
b/ Đâu là đối tượng của “kế hoạch hòa bình 7 điểm” của VC ?
 
Trong kế hoạch này CS đã hiểu và nhấn mạnh vào những liên hệ và những tác động hổ tương giữa sinh hoạt của các phong trào phản chiến tại Mỹ, sinh hoạt trong chính trường  Mỹ (nhằm cô lập hóa Nixon-Thiệu với quần chúng), và sinh hoạt trong chính trường Miền Nam Việt Nam (nhắm gây khó khăn, chia rẽ trong chính trường VNCH, nhất là vào những dịp bầu cứ sắp đến).
 
Trích đẩn:
….. The Nixon-Thieu clique is very embarrassed because the sevenpoint  peace proposal is supported by the SVN people's (( political  struggle)) movement and the antiwar movements in the US. Therefore, all local areas, units, and branches must widely disseminate the seven-point peace proposal, step up the people's ((political struggle)) movements both in cities and rural areas, taking advantage of disturbances and dissensions in the enemy's forthcoming (RVN) Congressional and Presidential elections. They must coordinate more successfully with the antiwar movements in
the US so as to isolate the Nixon-Thieu clique…
 
-- Circular on Antiwar Movements in the US. "RVN" refers to the  Republic of Vietnam, the government in South Vietnam supported by the US.
 
c/ Đối tượng và mục tiêu chánh của CS là: gia đình của các tù binh Mỹ
 
Vào cuối năm 1970, một cán bộ CS chiêu hồi đã nói đến kế hoạch của CS, nhắm vào việc xử dụng các người thân cộng tại Mỹ nhằm kết nạp các gia đình tù binh Mỹ bị giam tại Bắc Việt, như được đề cập trong bài trích dẫn dưới đây, công bố bởi Ũy Ban Ngoại Giao Quốc Hội Mỹ:
 
The Viet Cong plan to continue their efforts to win worldwide  opinion to their side and to solicit as much material support for the  VC struggle as possible from other countries in order to create a  favorable climate for the VC at the Paris Peace Conference.
The Viet Cong will continue to promote domestic unrest against the war in the United States in order to speed withdrawal of US troops and create pressure for an end to the war.
Efforts will be directed toward the US soldier in Vietnam to demand  that they be returned to the US and be reunited with their families and wives  ...
 
The VC will strive to create anti-draft and anti-war attitudes in the US by organizing VC sympathizers in the US to contact families with sons in Vietnam and urge them to call their sons home. Also VC sympathizers in the US will be organized to distribute anti-draft leaflets to students and young people.  ….
 
 
Vào ngày 1 tháng 2 năm 1971, tại thị xã Detroit, nhân dịp phát động một chiến dịch phản chiến “Winter Soldiers Investigation”, phong trào VVAW  đã công bố bài phát biểu của bà Virginia Warner, bà này là mẹ của tù binh Mỹ có tên là Jim Warner. Bà đã kêu gọi TT Nixon “hãy ngưng chiến, THÌ CÁC TÙ BINH MỸ MỚI ĐƯỢC THẢ VỀ”.
 
Sau này chính người con, cựu tù binh Mỹ, tức ông Jim WARNER, đã lên tiếng để tố cáo việc khai thác mẹ của mình, bởi vì chính Tns KERRY , đã thừa cơ hội, lợi dụng sự lo ngại của một bà mẹ đối với  con mình đang bị bẳt giam, để buộc bà mẹ viết những lời phát biểu nói trên.
 
   Ngày 22 tháng 7 năm 1971, trong một buổi họp báo tại thủ đô Washington, TNS KERRY công bố lời kêu gọi TT Nixon, nói TT Nixon hãy chấp nhận “kế hoạch hòa bình 7 điểm” của Nguyễn thị Bình. Nhân dịp này KERRY đã phối trí xung quanh mình nào là các bà mẹ, các chị em, các bà vợ của tù binh Mỹ, nhằm cỗ võ cho lời kêu gọi của mình. Hình và bài đã được đăng trong báo "New York Times" , 23/ 07/ 1971, và đặc biệt trên báo Cộng sản “The Communist Daily World”  ngày 24/ 07/ 1971.
 
KERRY đã trực tiếp xử dụng các gia đình của các tù binh Mỹ để yểm trợ các bước đi của CS, như đã được nhắc đến trong các tài liệu lấy được từ cộng quân năm 1971, nhất là tài liệu 01 “ bản thông cáo”.
 
Ngoài ra, một số các gia đình Tù binh Mỹ, đã được một nhóm “giao liên”, đứng đầu là cô Cora Weiss, con gái của tài phiệt công sản  Samuel Rubin. Khi được tiếp xúc, nếu các gia đình tù binh Mỹ chịu yểm trợ cuộc phản chiến, thì họ sẽ được phép nhận thơ và tin tức của thân nhân đang bị giam bởi CSVN. Nhưng sự yểm trợ của họ phải là một sự yểm trợ công khai, chống Mỹ chiến đấu giúp cho VNCH.
 
Và điều rất là hay, rất lấy làm hãnh diện là đại đa số các gia đình tù binh Mỹ đã TỪ CHỐI, đã BÁC BỎ các điều kiện đưa ra, khi họ được tiếp xúc. Một trong các điều kiện đó, có nói đến việc các tù binh sẽ bớt bị đẩy đọa nếu gia đình họ chịu nghe và chịu làm theo như các phe phản chiến muốn.
 
4 người vợ chiến sĩ tù binh Mỹ, đã tố giác rằng KERRY đã lợi dụng họ, để tiến thân trên chính trường bằng cách khai thác những nổi thống khổ của họ.
 
Trương Tấn Trung
Ngày 29.10.2009
 
…( còn tiếp  )

Bấm vào đây để xem các bài    | 1 2 | | 5 6 | 7 |
 

  • Phụ Lục :


Trở Về