T  H  Ờ I   -   S Ự
  • Ðài Saigon-Dallas 890AM và Truyền hình SBTN-DFW Phỏng vấn GS Võ Văn Ái và cô Ỷ Lan thuộc GHPGVNTN

Nhân Ðại lễ Phật Ðản 2632, cũng là dịp quý vị thuộc Văn Phòng 2 Viện Hóa Ðạo, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất đến vùng Dallas - Fort Worth để thông tin và hội thảo với đồng hương về hiện tình Phật Giáo Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều ngày (17-5) tại trường UTA, Arlington, Texas. Chúng tôi hân hạnh được tiếp xúc với GS Võ Văn Ái, phát ngôn nhân Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật gioáo Việt Nam Thốngt nhất (GHPGVNTN) và Cô Ỷ Lan, Phó Giám Ðốc phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế; đồng thời trong phòng ghi âm còn có nhà báo Trương Sĩ Lương, người phụ trách mục bình luận những biến động trên thế giới hàng tuần sáng nay.

Trước hết chúng tôi xin kính chào quý thính giả của dài Saigon-Dallas. Ỷ Lan    -  Thu Nga
Võ văn  Ái  -  Ỷ Lan  -  Trương Sỹ Lương


Thu Nga:

Tuy rất bận rộn với công tác Phật sự, nói chung, là đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam, nhưng GS Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan vẫn dành thì giờ quý báu để đến với thính giả của đài Saigon-Dallas. Trước nhất, xin cám ơn quý vị và xin vào đề ngay.

Từ khi giáo chỉ số 9 được Ðức Tăng Thống Thích Huyền Quang ban hành, thành lập văn phòng 2 Viện Hóa Ðạo vào ngày 8-9-2007 nhằm mục đích phòng thủ trong trường hợp Giáo hội ở trong nước bị đàn áp tê liệt thì ở bên ngoài thay thế, tiếp tục hoạt động đấu tranh chống Cộng v.v... Thế nhưng quyết định này đã đưa đến những xáo trộn ít nhiều trong hàng giáo phẩm PG, nếu không muốn nói là chia rẽ. Vậy xin GS cho biết nguyên nhân và hoàn cảnh nào khiến đức Tăng Thống phải ban hành giáo chỉ số 9?

GS VVA:

Xin kính chào quý thính giả của đài Saigon-Dallas 890AM. Thưa, điều này thì rất rõ ràng, bởi vì nhà cầm quyền CSVN vào cuối năm 2007, nhân dịp đại lão HT Thích Quảng Ðộ, Viện Trưởng Viện Hóa Ðạo (VHD) đến thăm hàng nghìn người dân oan khiếu kiện trước khuôn viên văn phòng 2 của Quốc Hội CSVN tại Saigon, thì đó là lần đầu tiên sau hai mươi mấy năm, HT nói với dân oan rằng, Giáo Hội chúng tôi cũng là dân oan, bởi vì hàng nghìn bức thư của VHD đã gửi lên cho nhà cầm quyền CS, nhưng chưa bao giờ được giải quyết. Trái lại, GHPGVNTN đã bị đàn áp một cách khốc liệt suốt 33 năm trời; và đặc biệt là cuộc tự thiêu của 12 tăng ni tại thiền viện Dược Sư ở Cần Thơ ngày 2-11-1975 nó đã báo hiệu một cuộc đấu tranh mạnh mẽ cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền và dân chủ. Cho nên sau cuộc nói chuyện của HT trước khối dân oan đông đảo đó, nhà cầm quyền CSVN rất lo sợ, vì GHPG có truyền thống gần 2000 năm, và 2/3 dân số là Phật giáo, nếu kết hợp với khối dân oan thì đây là một mối nguy lớn cho họ. Chính vì vậy mà gần 3 tháng sau đó, nhà cầm quyền và 600 tờ báo và các cơ quan truyền thông đại chúng đã liên tục mạ lỵ và vu khống HT Quảng Ðộ và GHPGVNTN. Do đó, đứng trước nguy cơ bị bắt bớ và dập tắt ngọn lửa đấu tranh của VHD, vì vậy mà Ðức Tăng Thống đã ban hành Giáo chỉ số 9, yêu cầu lập văn phòng 2 VHD, tuy đã có rồi ở hải ngoại, nhưng đến giai đoạn này phải trực thuộc VHD ở trong nước để phòng ngừa giáo hội bị đàn áp, bắt bớ và bị tiêu diệt. Ðối tượng của giáo chỉ số 9 này là nhà cầm quyền CSVN, chứ không phải là tăng ni hay là GH nào cả. Tuy nhiên, một số chư tăng, cư sĩ ở nước ngoài, bởi vì họ đã đi vào con đường thỏa hiệp với CSVN, thành ra họ đã lên tiếng tố cáo giáo chỉ số 9. Thứ nhất, chia rẽ, phân hóa nội bộ của GHPGVNTN ở hải ngoại; thứ hai là đã khai trừ một số chư tăng; thứ 3 là giải tán giáo hội.

Xin cám ơn chị Thu Nga đã cho chúng tôi có cơ hội giái thích rằng, những tin tức đó đều hoàn toàn thất thiệt. Bởi vì một đại hội bất thường của GHPGVNTN vào ngày 10-11-2007 tại chùa Bửu Môn, Port Arthur, Texas thì đã mời tất cả các vị tăng ni, cư sĩ ở Hoa Kỳ đến tham dự, nhưng một số chư vị, trong đó có HT Thích Tín Nghĩa ở địa phương này, đã viết thư kêu gọi tẩy chay đại hội. Tôi nghĩ nếu các ngài cứ đến, các ngài góp ý kiến để xây dựng giáo hội... thì phải hay hơn. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng chẳng qua người ta muốn che đậy một âm mưu khác để tẩy chay giáo hội tại Hoa Kỳ, cũng như tuyên bố bất khâm tuân Giáo chỉ số 9. Cho nên tôi xin thưa rằng, chỉ có một thiểu số tăng và cư sĩ ở Hoa Kỳ, châu Âu và châu Úc không tán thành giáo chỉ số 9, bởi vì họ muốn thủ tiêu cuộc đấu tranh của GHPGVNTN, chứ không phải vì giáo chỉ ấy giả, hoặc nhắm vào khai trừ bất cứ ai, hoặc giải tán bất cứ cơ cấu nào của giáo hội. Vì giáo hội rất cần quý chư tăng, phật tử để đấu tranh cho một nước Việt sớm có Tự Do Dân Chủ, chứ không có ý khai trừ ai cả. Chúng tôi xin xác nhận với chị Thu Nga và quý thính giả như vậy.

TSL:

Thưa chị Ỷ Lan, ngoài việc lo Phật sự, chị còn là một ký giả của đài Việt ngữ Á Châu Tự Do. Chúng tôi cũng được nghe chị Phỏng vấn Ðại lão HT Thích Quảng Ðộ và ngài Tăng Thống Thích Huyền Quang. Vậy chị có thể cho thính giả biết thêm về xuất xứ của giáo chỉ số 9 - mà một số người cho rằng giáo chỉ số 9 là giáo chỉ giả?

Ỷ Lan:

Trước nhất, Ỷ Lan có nghe dư luận cho rằng giáo chỉ số 9 như một cái gì ghê lắm, đã làm chia rẽ nội bộ GHPGVNTN. Thật tình, Ỷ Lan nhận thấy rằng giáo chỉ số 9 là một giải pháp cứu nguy GH đang bị nhà cầm quyền CSVN âm mưu tiêu diệt bằng nhiều phương pháp. Ví dụ, ngày xưa khi quý hòa thượng tranh đấu hay nói điều gì là họ bắt giam ngay, bằng chứng là Hòa Thượng đã bị tù đày, bị quản chế rất nhiều năm. Bây giờ thì họ có những thủ đoạn tinh vi hơn, bởi vì họ (CSVN) biết hơn 30 năm mà họ không thể nào khống chế, tiêu diệt được GHPGVNTN, cho nên họ tìm mọi cách để chia rẽ giáo hội. Hội Ðồng Lưỡng Viện của GH biết rõ thủ đoạn của nhà cầm quyền CSVN, nên đã họp lại để ban hành giáo chỉ số 9 này, với mục đích là chấn chỉnh nội bộ, nhằm tránh phân hóa.

Xin được nói thêm là vào năm 1992, Giáo hội lập văn phòng 2 VHD, đặt trực thuộc GHPGVNTN tại hải ngoại. Ngày nay, giáo chỉ số 9 chỉ có khác là văn phòng 2 VHD này trực thuộc Giáo Hội bên nhà mà thôi. Có gì tạo ra chia rẽ và còn đồn đãi rằng giáo chỉ này là giáo chỉ giả. Ðiều mà Ỷ Lan lấy làm ngạc nhiên là Ðức tăng thống còn đó, chính ngài đã được đài Á Châu Tự Do do Ỷ Lan phỏng vấn, và ngài đã nói rõ ràng là ngài đã ban hành giáo chỉ số 9 để đối phó với hiện tình đấu tranh của giáo hội. Trong dịp chúc Tết vừa qua trên đài Á Châu Tự Do, chính Ngài đã minh xác việc ban hành giáo chỉ số 9. Như vậy, Ỷ Lan nghĩ nó quá đầy đủ để biện minh cho giáo chỉ số 9 rồi.

Thu Nga:

Là một người làm truyền thông, anh Trương Sĩ Lương nhận định như thế nào về giáo chỉ số 9?

TSL: Thưa, tôi cũng có theo dõi về giáo chỉ 9 và những biến động của GHPGVNTN từ năm ngoái tới nay. Ða số giới cầm bút hải ngoại mà tôi có dịp tiếp xúc đều thông hiểu nỗi khó khăn của GHPGVNTN ở bên nhà và ủng hộ đường lối đấu tranh của GH, mặc dù họ cho rằng giáo chỉ số 9 là chuyện nội bộ mà GHPGVNTN cần giải quyết, nhưng không vì thế mà giới cầm bút không quan tâm tới, bởi vì cuộc đấu tranh trường kỳ, suốt 33 năm qua, đòi tự do dân chủ và tự do tôn giáo là đại cuộc đấu tranh chung cho Tự Do, Dân Chủ quê nhà. Tôi nghĩ qua những lời của Ðức Tăng Thống mà chúng tôi nghe được ở đài Á Châu Tự Do, vậy mà có người còn cho là giả thì quả thật họ đã xúc phạm đến vị cao tăng của PGVN!

Thu Nga:

Thưa GS Võ Văn Ái, nói tới 2 chữ pháp nạn thì ít nhiều ai cũng thấy GHPGVNTN, từ sau 1975 đến nay, đã và đang bị bách bức nặng nề, hàng giáo phẩm bị tù đày vì các ngài không chịu tuân phục đảng CSVN; vậy lý nào một số tu sĩ thuộc giáo hội PGVNTN lại thay đổi khuynh hướng đấu tranh, chạy theo giáo hội mà người ta thường gọi là “Quốc doanh”?

GS VVA: Thưa là mọi người dân trong nước đang sống dưới một chế độ toàn trị, chế độ công an trị, theo dõi, kiểm soát rất kỹ. Do đó người dân sống trong sợ hãi và trong đó có một số chư tăng đã theo Giáo hội PGVN do nhà nước hình thành. Xin nói là GH này không phải để phục vụ cho Phật tử mà chỉ là công cụ tuyên truyền của đảng CSVN mà thôi. Do đó, tôi cho rằng số người gia nhập vào GH này có 3 thành phần:

1) Một số cán bộ cạo đầu gia nhập GH để kiểm soát.

2) Thành phần vì sợ hãi, hoặc vì lợi nhuận vật chất, đi theo CS để sinh sống.

3) Là một số chư tăng đã từng có chức vụ trong GHPGVNTN trước năm 1975, nhưng vì bị áp lực bắt buộc, hoặc có quan niệm đi theo giáo hội (quốc doanh) này để bớt bị đàn áp để hoằng dương đạo pháp, chư tăng có thể sinh sống và phát triển.

Do vậy, ba thành phần này đã giúp cho chế CSVN tồn tại. Từ đó người thấy rằng tất cả những mộng mị sau 26 hoạt động với quốc doanh, không những đã không phát triển mà còn tiêu diệt cái tinh thần cứu khổ của đạo Phật. Ðạo Phật không phải là tôn giáo mê tín dị đoan như cộng sản đang muốn biến tướng Phật giáo. Phật giáo là đạo lý cứu khổ. Hiện tại 85% dân số là nông dân, đang đói nghèo chẳng được ai giúp đỡ và phát triển. Trong khi đó, những chư tăng đi với giáo hội của nhà nước chẳng làm được gì cho Phật tử, cho dân tộc suốt 26 năm qua. Do vậy, cái hiện tượng đi đêm và thỏa hiệp với cộng sản để mong gặt hái lợi nhuận là điều không tưởng. Tôi nghĩ người Phật tử cần phải suy nghĩ lại!

Thu Nga:

Theo tin tức thì những vị cao tăng như HT Thích Quảng Ðộ thường bị nhà cầm quyền CSVN, hoặc ai đó cho là hoạt động chính trị v.v... Theo GS thì chúng ta phải đối phó như thế nào với luận điệu đó?

GS VVA:

Thưa đó là điều vu cáo của CSVN và thành phần đang muốn đi đêm với nhà nước, tiếp tục cho rằng GH làm chính trị. Nếu chúng ta quay lại 2000 năm lịch sử Phật giáo thì ngay cuộc kháng chiến đầu tiên của dân tộc vào năm 40 Tây lịch của hai bà Trưng, thì đã có Sư bà Thiều Hoa, chiêu mộ 500 quân đến trợ chiến với 2 bà Trưng, đánh đuổi quân xâm lăng Bắc phương. Từ cuộc chiến chống xâm lăng ấy cho đến đời Ngô Quyền, Ðinh Bộ Lĩnh, Lý, Trần v.v... thì vô số nhà sư phải ra trận chống quân xâm lăng khi đất nước lâm nguy. Xong trận thì các ngài lại trở về chùa để giáo hóa quần chúng. Những hình ảnh tham dự vào chính quyền như vậy thì đâu có phải là làm chính trị. Tôi nhớ là trong bộ kinh của Phật giáo Việt Nam đầu tiên vào thế kỷ thứ ba Tây lịch có tên là “Lục độ thập kinh” – có những câu như thế này: “Bồ Tát thấy dân kêu ca, liền gạt lệ xông vào nơi chính trường hà khắc để cứu dân khỏi nạn lầm than”. Ðó là hạnh Bồ tát của Phật giáo chứ không phải làm chính trị để tranh quyền, tranh lợi, hay là cướp chính quyền như đảng CSVN. Như vậy, chúng ta thấy rằng chư tăng không làm chính trị, nhưng phải có thái độ chính trị. Tôi nghĩ, người Phật tử là phải giữ 5 giới cấm, giới đầu tiên là giới không sát sinh; nghĩa là không giết hại người và vật, nhưng mà khi cộng sản giết người thì người Phật tử phải có hành động để kêu gọi và ngăn chận sự sát sinh ấy. Ðó chính là người Phật tử biết giữ 5 giới, cứu chúng sinh chứ không làm chính trị.

Ỷ Lan góp ý:

Ðạo phật là đạo cứu khổ. Năm 1995, khi dân chúng bị thiên tai bão lụt, HT Thích Quảng Ðộ đi cứu đói thì bị nhà cầm quyền CSVN bắt ngài bỏ tù 5 năm, vì họ cho rằng đi cứu trợ là phá hoại chính sách của nhà nước. Vậy đó là hành động cứu khổ, cứu đói, chứ đâu dính dáng gì tới chính trị mà CSVN đã bỏ tù ngài?

Thu Nga:

Chúng tôi cũng có lần phỏng vấn LM Nguyên Thanh (Thiên Chúa Giáo), ngài nói nếu chúng ta ra đường gặp người bị nạn, bị khổ mà không cứu thì đâu có vâng lời Chúa dạy!

TSL:

Thưa GS, sau đại lễ Phật Ðản (Vesak) được CSVN tổ chức rầm rộ tại Hà Nội trong 4 ngày vừa qua; dĩ nhiên bất cứ ai quan tâm tới thời cuộc cũng đều thấy rằng CSVN đang cố gắng đánh bóng để tiếp tục giữ chế độ, nhưng càng đánh bóng thì càng để lộ mặt thật của họ. GS nhận định như thế nào về đại lễ Vesak này?

GS VVA: Thưa anh, cái đó thì đã quá rõ ràng. Cứ nhìn vào sự tuyên dương đại lễ Phật Ðản được tổ chức tại Hà Nội thì cái Ủy Ban Ðiều Phối Quốc Gia, ông Nguyễn Thế Doanh là trưởng ban tôn giáo chính phủ mà ban này không quy tụ các chức sắc tôn giáo, mà chỉ là những cán bộ đảng cộng sản. Ðáng lẽ đại lễ Phật Ðản LHQ là phải do tăng ni và Phật tử tổ chức, chứ không phải là nhà nước vô thần cộng sản tổ chức. Do vậy, tổ chức lễ Phật Ðản (Vesak) vừa qua là chỉ để che giấu bộ mặt nham nhở của đảng CSVN đàn áp nhân quyền mà thôi. Bằng cớ là 54 nhân vật quốc tế có giải Nobel hòa bình, quý vị dân biểu đặc trách Ủy ban Nhân quyền và rất nhiều Thượng nghị sĩ của Âu châu v.v... đã ký tên tố cáo nhà cầm quyền CSVN đã sử dụng ngày Phật Ðản để tuyên truyền cho chế độ. Và 54 nhà lập pháp và nhân quyền khắp thế giới đã gửi văn thư kêu gọi CSVN phải trả tự do ngay tức khắc cho Ðức Tăng Thống Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Ðộ và phục hồi sinh hoạt của GHPGVNTN.

Do đó, chúng ta thấy rằng, không riêng gì người Việt mà người ngoại quốc cũng đã và đang lưu tâm tới sự đàn áp PHPGVNTN của đảng CSVN. Bất cứ ai quan tâm cũng nhìn thấy rõ rằng CSVN đã cưỡng chiếm chùa chiền của GHPGVNTN như chùa Phước Huệ ở Quảng Trị và chùa Giác Hải ở Lâm Ðồng, bắt cóc Thượng tọa Thích Trí Hải v.v... Vì vậy CSVN tại Hà Nội chỉ làm lễ đài Phật giáo để tuyên truyền. Trong khi đó thì đại lễ truyền thống của GH được tổ chức tại Thừa Thiên thì bị công an đàn áp. Ðó chính là bộ mặt thật tàn bạo của CSVN. Thế nhưng, một điều đáng vui mừng, là trong khi GHPGVNTN không được tổ chức đại lễ Phật Ðản ở trong nước thì GH hải ngoại đã tổ chức đại lễ Phật Ðản ở San Gabriel, Nam California vào 11-5-2008 với hơn 5000 Phật tử và trên 200 tăng, ni và quan khách tham dự, trong đó có ông Ananda, người Tích Lan là cựu Ðại Sứ tại Hoa Kỳ và hiện là phó Chủ Tịch của Liên Hữu Quốc tế, ông đã phát biểu: “Tôi đã không đi Hà Nội để tham dự Lễ Vesak theo lời mời của CSVN mà nay tôi đến đây để tham dự đại lễ Phật Ðàn với GHPGVNTN” và tranh đấu cho tự do dân chủ Việt Nam”. Một nhân vật quan trọng khác là vị Giáo sư Amartya Sen, đại học Harvard, được gải Nobel về Kinh tế, là quốc khách của Hà Nội, nhưng ông đã từ chối không đi Việt Nam để tham dự, mà phản đối Hà Nội đã lợi dụng chính trị qua lễ Phật Ðản. Từ đó ta có thể chứng minh con số 5000 Phật tử và quan khách tham dự lễ Phật Ðản ở Nam California, so với đại lễ được tổ chức tại Hà Nội chỉ có từ 2000 đến 4000 người tham dự, mặc dù đã huy động đủ cách mời mọc... thì ta thấy, họ đã thất bại qua lối tuyên truyền.

Thu Nga:

Tôi đọc tin phải bật cười vì VC thường nói một đàng mà làm một nẻo. Họ nói thì có mời Ðức Dạt Lai Lạt Ma tham dự lễ Vesak tại Hà Nội, nhưng sự thật thì họ có mời đâu!

Ỷ Lan:

Ỷ Lan có đọc một bản tin của AP sáng nay. Bản tin nói rằng họ cũng không hiểu vì sao đại lễ Phật Ðản được tổ chức rầm rộ như thế mà lại không có mặt của Ðức Tăng Thống Thích Huyền Quang, HT Quảng Ðộ và Ðức Ðạt lai Lạt Ma. Thật ra, báo chí quốc tế đều biết âm mưu chính trị hóa tôn giáo của CSVN.

GS VVA:

Nhân dây thì tôi cũng trở lại với câu hỏi của chị Thu Nga về giáo chỉ số 9. Trước đây, một trong những vị tăng ở Úc là TT Thích Quảng Ba, từng vận động cho CSVN đăng cai để tổ chức lễ Phật Ðản. Ðồng thời TT Quảng Ba cũng muốn vận động 500 phật tử và chư tăng về VN để tham dự đại lễ Phật Ðản. Còn tại Hoa Kỳ thì ít nhất cũng sẽ có 40 Hòa Thượng, Thượng Tọa sẽ về VN tham dự, nhưng giáo chỉ số 9 đã chận đứng được sự thỏa hiệp với nhà nước CSVN này. Bởi vì có một sự tự phát rất mạnh mẽ trong các cộng đồng người Việt hải ngoại một cách sáng suốt, như anh TS Lương đã nói, một số tập thể cộng đồng NVQG như ở Washington DC, VA, MD đã lên tiếng tố cáo trước công luận v/v CSVN mượn danh nghĩa của Phật giáo để tổ chức đại lễ Vesak tại Hà Nội. Do dó, chúng tôi thấy rằng giáo chỉ số 9 ra đời đã chận đứng được âm mưu phá hoại Phật giáo của đảng CSVN.

Thu Nga:

Thưa chị Ỷ Lan, là một người Anh, nói tiếng Việt, nói giọng Huế dẽo nhẹo, còn giỏi hơn cả người Việt, lại Viết văn bằng tiếng Việt thì quả thật Thu Nga ngưỡng mộ vô cùng... Vậy xin chị “bật mí” với thính giả là nhân duyên và động lực nào đã thúc đẩy chị đến sinh hoạt với Giáo Hội PGVNTN và những sinh hoạt về văn hóa nói chung? Và đã về Huế chưa?

Ý Lan:

Thưa quý thính giả và chị Thu Nga, thật sự thì Ỷ Lan chưa bao giờ về VN cả. Xin dài dòng một chút để trả lời câu hỏi của chị. Hồi còn nhỏ thì Ỷ Lan cũng thường theo dõi tin tức về chiến tranh Việt Nam, cũng như lớp trẻ bây giờ cũng theo dõi chiến trường Iraq và A-phú-hãn vậy đó. Cứ thấy sao mà chiến tranh tàn khốc quá đi! Thế rồi tình cờ Ỷ Lan gặp anh Võ Văn Ái đi thuyết trình khắp nơi về chiến tranh VN, đề tài của anh là một nước VN không cộng sản. Ỷ Lan, phải nói là có nhân duyên với đất nước Việt Nam, nên đã theo anh để học hỏi. Sau khi học xong đại học ngoại ngữ tiếng Việt thì anh Ái là người hướng dẫn Ỷ Lan vào với văn chương Việt Nam. Ỷ Lan nghĩ là kiếp trước mình mắc nợ gì với nước Việt, nên kiếp này phải làm người Việt, dù vóc dáng không phải “mình hạc xương mai” như những thiếu nữ Việt.

Thu Nga:

Anh Ái tin là tất cả đều có nhân duyên không?

GS VVA:

Vâng tôi tin lắm chứ. Chính Ỷ Lan là một trường hợp. Ỷ Lan đã đến với cộng đồng người Việt bằng một tinh thần đại đồng. Ỷ Lan hiện là một Phật tử và đã quy y với HT Thích Huyền Quang. Tôi nghĩ mọi sự trên đời này đều có sợi dây vô hình ràng buộc.

TSLương:

Tôi nghĩ trái đất này có hàng tỷ người, mà chúng ta ngồi đây với nhau là đã có nhân duyên lắm rồi. Còn nếu trở thành người thân thì chắc chắn đã có những ràng buộc vô hình mà rất khó giải thích.

Thu Nga:

Nói tới hai chữ pháp nạn thì từ 1975 đến nay Phật giáo cũng nằm chung với đại nạn của dân tộc. Ðã 33 năm rồi, những người đi đấu tranh cho tự do dân chủ vẫn tiếp tục đi như GS VV Ái... Và theo GS thì mình có hy vọng gì tìm được ánh sáng ở cuối con đường hầm mong đợi không?

Gs VVA:

Thưa chị, chúng ta có nhiều hy vọng lắm chứ! Ðấu tranh cho tự do của con người là cứu khổ. Bao lâu người Việt Nam còn bị áp bức, là chúng ta còn phải đấu tranh. Cứ nhìn lại lịch sử Bắc thuộc và Pháp thuộc thì biết cha ông chúng ta đã phải đấu tranh dài lắm mới thoát khỏi ách đô hộ được. Vì vậy con đường mà chúng ta đang đi mới chỉ có 33 năm thì có là bao so với tiền nhân. Tôi tin là các chế độ cộng sản vô thần sẽ cáo chung một ngày không xa, nhưng nó còn tùy thuộc vào sự quyết tâm của chúng ta. Thực tế thì chúng ta đã có người ở trong nước đang dấu tranh. Còn ở hải ngoại thì chúng ta phải sáng suốt hỗ trợ bằng mọi cách cho người quốc nội thì con đường vượt ra khỏi vòng nô lệ của bạo quyền CSVN đã đến gần.

TSL:

Thường thường Phật giáo hay dùng chữ Pháp nạn, như Pháp nạn ở Tây Tạng, Miến Ðiện, Việt Nam v.v... Xin anh có thề nói rõ ơn về Pháp nạn hiện nay tại Việt Nam?

GS VVA:

Pháp nạn là cái lực ngăn cản giáo lý của đạo Phật, mà giáo lý đạo Phật là cứu độ chúng sinh. Trong kinh cũng có nói cúng dường Ðức Phật là phải phục vụ chúng sinh, tức là phải cứu chúng sinh mới cúng dường Ðức Phật; bởi vậy chúng ta không thể nhìn Đức Phật như một thần tượng để cầu xin ngài ban cho việc này việc kia, mà phải cứu chúng sinh bằng Pháp Phật. Do đó, một khi Pháp Phật bị một nhà nước căn cản để cứu độ chúng sinh thì gọi đó là pháp nạn. Vậy Pháp nạn tai Việt Nam trong giai đoạn hiện tại là rất trầm trọng, bởi vì giai đoạn lịch sử này không chỉ riêng Phật giáo đồ bị nạn, mà cả dân tộc đều bị nạn. Vì vậy, Ðức Tăng Thống luôn luôn kêu gọi người Phật tử giải trừ Pháp nạn và Quốc nạn. Dưới thời Pháp thuộc Phật giáo bị Pháp nạn qua dụ số 10. Vì Phật giáo được coi là một hiệp hội, như hiệp hội phụ nữ, hiệp hội nông dân, hiệp hội đua ngựa v.v..., không được xem như một tôn giáo, mạc dù Phật giáo đã có mặt hơn 2000 năm tại Việt Nam. Cái dụ số 10 đó đã hạn chế cái quyền sinh hoạt của Phật giáo, và ngay hôm nay thì dụ số 10 dưới chế độ CS lại được tái lập, bằng cớ là Giáo hội của nhà nước cho ra đời là để trở thành cái công cụ của đảng CS, bởi chính ông Ðỗ Trung Hiếu được đảng giao phó cho như một kiến trúc sư tôn giáo. Sau này ông đã hối hận và đã viết rằng “Bên ngoài thì giao cho các Hoà thượng toạ, nhưng bên trong thì bàn tay Đảng nhắm biến tướng Phật giáo thành công cụ của đảng”. Bằng chứng rõ nhất là trong tiếng Việt thì họ gọi là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, nhưng khi dịch ra ngoại ngữ thì họ dịch “Hội Tăng Già PGVN”. Bằng cớ là cái hội này nằm trong “Mặt Trận Tổ Quốc”. Mặt trận Tổ Quốc là tổ chức bao trùm các hội ở ngoài để cho đảng CS kiểm soát. Thành như vậy, vô hình chung, CSVN đã trở lại cái dụ số 10 của thực dân Pháp, biến PGVN thành một hiệp hội, như hội đua ngựa mà thôi. Ðó chính là Pháp nạn và là Quốc nạn. Do đó người Phật tử phải giải trừ Quốc nạn nói chung.

Chương trình phỏng trực tiếp tuyền thanh chấm dứt sau 45 phút.

Thu Nga & Trương Sĩ Lương thực hiện

Trở về