Vụ Án Năm Cam     - Phùng Ngọc Sa -

   Tin Paris: Dưới đây xin giới thiệu một bài báo đã được phổ biến từ lâu. Tuy nhiên vì hiện tình chính trị hải ngoại có nhiều điểm khác lạ khiến cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản có phần thắc mắc suy nghĩ  và phân vân.
Lý do đó TinParis xin đăng lại bài viết để độc giả tự đặt câu hỏi " phải chăng có bàn tay lông lá của Mỹ dính vào hay không ? ". Nhưng một điều chắc chắn là Vụ Năm Cam đã gây đổ vỡ nội bộ của Đảng CSVN .
Ngoài ra , trong  cách thức chống cộng sản của người Mỹ, họ thường sử dụng bọn Xã Hội Đen, hoặc bọn mafia địa phương dùng tiền mua bọn cán bộ tham nhũng ham tiền để dễ bề khuynh đảo chế độ. Mới đây,  Malcolm Byrne , Giám Đốc kiêm sử gia của Văn Khố của CIA, vừa cho xuất bản quyển sách " Family Jewels " ( Châu báu / nữ trang của gia đình ) nói về những công tác đặc biệt của CIA trong những năm 1959-1973, về sự cộng tác của Mafia trong việc đổ bộ vịnh Con Heo tại Cuba, cũng như  tổ chức ám sát Castro. Gần đây hơn, chính Mỹ đã dùng Noriega ( Mafia) để kiểm soát  kinh đào Panama , rồi sau đó tổ chức đảo chánh  Noriega năm 1989 và đem về Mỹ xét xử về tội buôn bạch phiến. Noriega sắp được trả tự do vào tháng 9 tới đây, nhưng chánh Phủ Pháp ngày 277.07 xin dẫn độ y vì  tội bâch hoá  "tiền  dơ " của Mafia tại Pháp. Chúng ta cũng không quên  tên Mafia Corse LucKy Luciano đã hợp tác với Mỹ trong chiến dịch " HUSKY " đổ bộ lên đảo Sicile năm 1943 để làm đầu cầu giải phóng Âu Châu khỏi tay Đức  Quốc Xã  và  tay Mafia Vito Genovese ở Ý  chống lại  Phát Xít Mussolini sau khi đã cộng tác với bọn nầy.
Vụ án Năm Cam bị đổ bể phải chăng là một trong những thất bại của tình báo Mỹ và sự thành công của tình báo Trung Cộng ? Nhiều câu hỏi  và nhiều nghi vấn vẫn chưa được sáng tỏ. Chuyện PMU  cũng vẫn chưa được giải quyết...

*  *
*

    Qua các phương tiện truyền thông quốc tế cũng như của tập thể người Việt hải ngoại, quý độc giả từng theo dõi «vụ án Năm Cam» thì thấy rõ sự kiện này quả thật quá đặc biệt. Nội vụ xảy ra nó không những đã phơi bày bộ mặt thật đầy bẩn thỉu của cái được gọi là «chính quyền chuyên chính vô sản cách mạng: bọn CSVN», mà nó còn làm rung chuyển cả chế độ đương quyền, khiến cái chức vụ Thủ tướng của Phan Văn Khải đáng lý sau hai nhiệm kỳ phải ra đi để nhường lại cho người khác; thế mà đảng vì sự đoàn kết nội bộ, ngoài ra, theo giới ngoại giao tại Hà Nội  cho biết, do việc đấu đá quyết liệt ở hậu trường chính trị của đảng, nên Bộ Chính Trị đành phải kéo dài nhiệm kỳ của đương kim thủ tướng cho đến khi nào khi nào nội bộ ổn định.

     Kề từ khi Năm Cam bị bắt cho đến khi y và đồng bọn bị đưa ra công khai xét xử tại Sài Gòn hiện nay, thì đã có trên 127 tên tòng phạm mà đại đa số là ngành Công An, đánh giá là «Cánh Tay Mặt Của Đáng» bị bay chức mất đảng hoặc bị tống giam vì tội bao che, dung dưỡng, tiếp tay cho hệ thống tội ác này hoạt động.
     Theo giới quan sát quốc tế thì vụ xử án sẽ diễn vào tháng Hai năm 2003, chắc chắn sẽ có nhiều pha ngoạn mục, do đó một vài cơ quan truyền thông, trong đó có đài RFI (Radio France Internationale) sẽ làm những cuộc phóng sự đặc biệt phục vụ thính giả.
      Lướt qua các dử kiện ghi trên, chắc hẳn độc giả cũng tự đặt câu hỏi. Năm Cam là ai? Đã gây án gì? Tổ chức của y như thế nào? Và những bóng đen quyền lực tầm cở ra sao màø có đủ «trọng lượng» để bao che tổ chức tội phạm, đến độ những ảnh hưởng giây chuyền sau đó quá ác liệt khiến các nhà ngoại giao tại Việt Nam phải cho rằng đó là phản ảnh của những vụ kình chống nhau xảy ra từ hậu trường sân khấu chính trị đảng CSVN.  
     Đồng hương đã rõ, bước vào đầu năm 2002, báo chí và các ngành truyền thông hải ngoại dựa vào tin trong nước cho biết: «Tổ chức tội phạm Trương Văn Cam đã bị triệt hạ». Tiếp đó, sau khi Trương Văn Cam tức Năm Cam và đồng bọn bị bắt vào ngày 12 tháng 12 năm 2001, nhiều báo tiếng Việt tại địa phương ở hải ngoại, nơi có đông đảo người Việt sinh sống còn cho biết thêm : «Tổ chức tội phạm kiểu Mafia của Năm Cam lớn nhứt ở Việt Nam, không những có nhiều «địa bàn» hoạt động tại trong nước, mà lại còn có đường giây lan rộng đến Thái Lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông , Úc châu,  Âu châu, và cả Hoa Kỳ nữa. Nhiều đồng hương tự hỏi, không biết tổ chức này nguy hiểm như thế nào? Ảnh hưởng của nó ra sao đến độ giới ngoại giao và những cơ quan truyền thông quốc tế, tầm cở hàng đầu như RFI, VOA phải đưa tin, đồng thời có những nhận định liên quan về tình hình nội bộ đảng CSVN. Riêng phần báo chí của chế độ khi được tin tập đoàn Mafia Trương Văn Cam bị triệt hạ đã phải ngạc nhiên,  đến nổi phóng viên tờ báo Thanh Niên, Tiếng Nói của Thành đoàn Thanh Niên thành phố Hồ Chí Minh phát biểu : «Năm Cam bị bắt là một bất ngờ cho mọi người, vì không một ai tin nổi cái điều đó lại xảy ra»(?). Dịp này, truyền thông của cộng sản cũng nhắc lại những khó khăn gay go xảy ra dưới thời Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng. Lúc đó, Ủy Ban Nhân Dân thành Phố Hồ Chí Minh quyết định bắt và cưởng bức Trương Văn Cam đi cải tạo lao động tại miền Bắc vào năm 1995, thì bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ngăn cản, không chịu ký lệnh bắt với lý do là chưa đủ bằng chứng phạm tộïi. Chính Võ Văn Kiệt cảm thấy trục trặc nên đã phải đem việc này ra thảo luận với Tổng Bí Thư Đỗ Mười, và Chủ tịch nước Lê Đức Anh,  Kiệt nói: «Tôi đã đem chức Thủ tướng ra thế chấp để đảm bảo việc bắt giữ Năm Cam là đúng người, đúng tội». Thế rồi sau đó, Bộ trưởng Công an Bùi Thiện Ngộ và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Trịnh Thành Hiệp phải đi tắt mới bứng được Năm Cam đi cải tạo năm 1995-1997. Hậu quả: Sau khi Trương Văn Cam bị đi tù, thì Bộ trưởng Công an họ Bùi, và viên Thiếu tướng Trịnh Thành Hiệp bị cho về vườn đuổi gà cho vợ. Quá ấm ức Bùi Thiện Ngộ phải nói: «Nếu tôi phải nghỉ việc vì vụ Năm Cam thì xúc phạm Bộ Chính Trị quá, và nếu có chuyện ép tôi nghỉ việc thì phải là Bộ Chính Trị.»  

     Với một tổ chức ngập đầy tội ác và phạm pháp chuyên cướp của giết người; buôn bán ma túy; kinh doanh tình dục; cờ gian bạc lận; cho vay ăn lời cắt cổ; đâm thuê chém mướn v.v. thế mà nó được cả một thế lực công an, tự xưng cơ quan chức năng, «Cánh Tay Mặt Của Đảng»triệt để bao che. Ngoài ra, còn bóng đen đầy quyền lực,  là "Ông Năm Sư Tổ" ở đàng sau đở đầu, thử hỏi còn ai dám đụng tới nó. Trong hoàn cảnh đó, người dân Việt Nam phải sống ở cái thế một cổ hai tròng: một bên là chế độ cộng sản độc tài tham nhũng bóc lột, Mặt khác lại bị quyền lực của xã hội đen khống chế , cuộc sống như vậy, thì quả thật quá hải hùng.
     Trước khi cùng nhau tìm hiểu bóng đen quyền lực là ai? Đặc biệt Ông Năm Sư Tổ là thẩm quyền nào mà băng đảng Năm Cam dựa vào đó mà tác yêu tác quái, khiến ai cũng ngán y, thậm chí đến cả Bộ trưởng Công an đầy quyền lực như Bùi Thiện Ngộ hồi năm 1995, chẳng may đụng đến Năm Cam cũng phải mất chức. Xin mời quý độc giả đọc lai lịch tên Trùm Xã Hội Đen qua hồ sơ của Ban Chuyên Án bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng Cục trưởng cục Cảnh sát đặc trách - Đáng lý phải gọi Năm Cam là trùm Mafia Việt Nam. Nhưng Ban Chuyên Án thừa lệnh Bộ Chính Trị đảng CSVN khuyến cáo, chỉ kết tội hắn là « trùm băng đảng, hoạt động theo kiểu xã hội đen» hầu giữ uy tín cho ngành an ninh của đảng. Chứng tỏ dưới sự kiểm soát an ninh của chế độ CSVN thì bọn Mafia không thể hoạt động được.

     Trương Văn Cam, tức là Năm Cam, sinh ngày 22-4-1947, quê quán ở Quảng Ngãi. Lưu lạc vào Sài gòn sau năm 1954, đã gia nhập vào đám bụi đời ở Quận 4 lúc mới 16 tuổi (1962) phụ chân gác sòng bài lậu cho anh rể làBảy Xí (Em gái Bảy Xí tên Nguyệt lấy Năm Cam lúc y mới 16 tuổi và có 1 con) ở Quận 4.

     Năm 1963, khi Bảy Xí đâm chết một một tên đầu gấu tên Lôi chuyên đến phá sòng bài của hắn, thì Năm Cam vì nghĩa giang hồ đứng ra nhận tội thay cho anh rể trước pháp luật. Vì còn là vị thành niên nên Tòa Án Sài Gòn kết án 3 năm tù về tội ngộ sát.  
     Khi ra tù vào năm 1965, Cam gia nhập vào băng Đại Cathay, một trùm giang hồ khét tiếng ở Sài Gòn vào lúc bấy giờ. Sau đó Đại Cathay bị bắt, bị đày ra trại Cửu Sừng ở đảo Phú Quốc, và đã bị bắn chết khi y tìm cách vượt ngục vào năm 1967. Nắm cơ hội ngày, Cam liền tán tĩnh vuốt ve người tình của Đại Cathay là Phan Thị Trúc để dựa vào thế và tiền của ả giang hồ này hòng leo lần lên ghế đại ca.
     Sau 30-4-75, Năm Cam bị đưa đi cải tạo tại miền Trung. Nhưng một năm sau, y đã trốn trại trở về ẩn núp ở quận 4.
    
Cùng thời với Năm Cam, tại Quận 4 lại có một tướng cướp khét tiếng chuyên giết người bằng tiểu liên hoạt động từ trước 30-4-75. Nhưng sau 1975, hắn bị bắt khi gây án nên bị tử hình. Tuy đã chết, nhưng hắn vẫn còn để lại một số tiền bạc khá lớn cho người vợ giang hồ tên Lành. Vợ thứ hai của Cam là Phan thị Trúc (Nguyệt, vợï đầu của Năm Cam đã lấy đàn em của nó khi hắn bị đi tù thế cho anh rểø), vốn có quen biết với Lành,  muốn giúp Cam khuếch trương thanh thế, mau thêm người thêm của, nên sau khi được sự đồng ý của Năm Cam, Phan Thị Trúc đã tiến hành xí đồ «kết hôn giang hồ»để Năm Cam cưới Lành. Thế là sau Thành Cao chết, mộ cỏ hãy còn xanh, thì Lành đã trở thành vợ ba của Năm Cam. Kế tiếp, cả Phan Thị Trúc lẫn Nguyễn Thị Lành đều muốn Năm Cam phất mau, nên cưới cho Năm Cam một vợ thư tư tên Mai, con mụ này nguyên là một tên trùm cho vay cắt cổ, nặng lãi. Với bốn người vợ giàu tiền, thuộc hàng tỉ phú: chủ vựa cá, chủ hụi lớn,  chủ tín dụng đen, đầy bản lãnh và gian ác lại có nhiều thuộc hạ dưới trướng, Năm Cam liền nghĩ đến chuyện phát triễn cơ sở, mở rộng tầm hoạt động không những tại Sài Gòn, vùng phụ cận mà còn lan rộng khắp ba miền, Trung, Nam, Bắc. 

     Như đã nói trên băng đảng cùng tổ chức làm ăn phi pháp của tên trùm xã hội đen Năm Cam rất nhiều, đủ loại. Nhưng đặc điểm, những vụ làm ăn lớn thì y chỉ giao cho những người trong gia đình và kẻ thân tín mà thôi. Chính những tên này là những kẻ làm mưa làm gió trong các lãnh việc buôn bán ma túy, kinh doanh tình dục, cho vay nặng lãi và rửa tiền v.v. Dưới đây những tên đầu sỏ theo thứ tự quan trọng, đứng đầu phải nhắc đến:

      *  Phan Thị Trúc, giới giang hồ trong xã hội đen tặng cho biệt danh là «Mẫu Hậu». Trúc sinh năm 1946, xuất thân làm nghề gánh nước mướn từ lúc 15 tuổi. Nhờ có chút nhan sắc, nên đã lọt vào mắt của Đại Cathay. Khi tên trùm du đảng này bị bắn chết năm chết năm 1967, y thị xáp với Năm Cam và trở thành vợ cả của tên này, có 5 con gồm 3 trai, 2 gái với hắn. Từ khi Nam Căm tái lập sòng bạc, được đàn em tôn lên làm trùm xã hội đen thì Phan Thị Trúc trở thành người đàn bà «số dzách» của Cam, và y thị chuyên cai quản «hậu cung» tại số 148 đường Tôn Đản, Quận 4. Tuy thủ «hậu cung», nhưng Phan Thị Trúc vẫn tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi, chuyên lo tiêu thụ những tài sản do đám du đảng cướp dựt được của người dân lương thiện với tiền hoa hồng lên đến 40%, đó là chưa kể y thị còn thu cả tiền «xẻ nai», tức là tiền ăn chia với gái bán dâm. Ngoài ra, tiền xâu lấy từ một sòng tứ sắc ăn thua bạc triệu và tiền của chồng cung cấp hằng tháng từ 25 đến 30 triệu, Phan Thị Trúc đã có một tài sản kếch xù hàng tỷ tỷ, đó là chưa kể đến ngôi biệt thự ngoại hạng tại đường Võ Văn Tần Quận 3 - Sài Gòn.  «Mẫu Hậu» đã rời biệt cung cùng xộ khám với chồng vào ngày 12-12-01.

      *  Dương Ngọc Hiệp, tức là «Hiệp Phò Mã». Lý do, hắn lấy con gái đầu lòng của Năm Cam (con bà Nguyệt, sau lại được đổi họ là Trương Văn Hiệp). Từ khi Năm Cam rời khỏi địa vị trùm bốc xếp chuyển qua trùm các sòng bạc, rồi bỏ tiền ra xây nhà hàng, khách sạn mang tên Cam, được các đàn em ở khắp nơi tôn lên làm vua xã hội đen thì Hiệp Phò Mã cũng được cử làm Phó giám đốc nhà hàng, có quyền thống lĩnh một số tên đầu trâu mặt ngựa chuyên đâm thuê chém mướn, hay đi đòi nợ của cái gọi là «Công ty cho vay» theo kiểu các công ty tài vụ của xã hội đen tại Hồng Kong và Macao.
       
Hiệp Phò Mã là một tay giang hồ bắt mánh mạnh nhứt và có uy nhứt với một số cán bộ có quyền lực không những tại Sài Gòn mà còn vươn tay ra tận Hà Nội. Các tay em của hắên dám công khai ướm lời với một số cán bộ nhà nước đề nghị trả lương cho bọn này. Bọn ấy nói: «Lương nhà nước thì làm sao nuôi đủ vợ con? Có muốn lãnh lương thêm của anh Năm Cam, hơn gấp nhiều lần lương chính không? (Một số cán bộ phần lớn là công an, cảnh sát đã ăn lương của Năm Cam từ đó.) Hắn không những tung tiền mua chuộc để can thiệp cho đàn em phạm pháp, mà còn lo cho cả cán bộ bị kỷ luật để biến những cán bộ biến chất, hủ hóa này trở thành tay sai của Năm Cam. Cụ thể và điển hình, một cán bộ bị bắt vì tổ chức chiếu phim «con heo» . Tên cán bộ này chắc chắn là bị kỷ luật: nhẹ là bị đuổi, nặng bị truy tố, đi tù. Hắn ta vội chạy đến cầu cứu Hiệp Phò Mã. Không biết Hiệp đã đút lót cách nào, mà chỉ một vài ngày sau, tên cán bộ đó không những bị kỷ luật mà còn được thăng chức, từ cán bộ thường lên đến chúc vụ Phó giám đốc, khiến cán bộ cũng như nhân viên trong cơ quan thảy đều lè lưỡi, lắc đầu vì tài phù phép của Hiệp Phò Mã.

     Cung cách làm việc của các thân tín Năm Cam như thế, nên chẳng mấy lúc tổ chức tội phạm này đã thu phục được rất nhiều tên giang hồ giết người cướp của cả khắp ba miền, như Mười Đen, Châu Râu, Lương Điếc, Nhật Cùi, Cường Híp, v.v. Ngoài ra, những tên cờ gian bạc bịp nổi danh trên đấu trường Đen, Đỏ như Ba Mạnh, Thảo Ma, Tùng Hói, Sáu Nhà đều lần lượt quy về dưới trướng của Trương Văn Cam.

    *  Trương Hiền Bảo, tức «Bảo Hoàng Tử», con trai của Năm Cam, phụ tá đặc biệt giữ liên lạc giữa Năm Cam và các băng nhóm tội phạm, cũng như đặc trách liên lạc với các nhân vật quyền lực trong tập đoàn thống trị CSVN tại Sài gòn - Hắn là tên đứng đầu các «dịch vụ» cá độ môn bóng tròn toàn quốc. «Bảo Hoàng Tử» sẽ là người kế vị tên trùm xã hội đen Trương Văn Cam trong tương lai.

    *  Võ Tướng Lai Em : sinh năm 1959, xuất thân từ một công nhân bốc xếp ở cầu Ông Lãnh, Sài Gòn. Là một tên giang hồ chuyên môn đâm thuê chém mướn, giết người không biết run tay. Hắn nổi danh nhờ dám liều mạng đâm chết một anh chị cở bự là Đổng Chí Thiện, tự Lượm. Chỉ ít lâu sau đó, vào năm 1989, Lai Em lại hạ sát luôn Đổng Chí Nam, một tên anh chị khét tiếng hung ác khác. Liên tiếp gây án, thế mà Lai Em không bị pháp luật trừng trị và chỉ đi tù một năm tượng trưng. Vì thế, năm 1989 khi Lai Em ra tù thì được Nam Cam thâu dụng và tặng hắn danh hiệu là «Võ tướng» với đội Sát Thủ riêng được đặt dưới quyền Hiệp Phò Mã. Đội Sát Thủ của Lai Em mà được cử đi đòi nợ ở đâu, con nợ ở đó chỉ có tự kết liểu cuộc sống, nếu cảm thấy không còn tiền trả. Chỉ một thời gian ngắn đầu quân cho Phò Mã Hiệp, Võ Tướng đã hổ trợ tên Hồ Viết Sử thanh toán đẩm máu xóa sổ băng đảng A Lý, một tên cướp Đài Loan tại khách sạn Métropolis trên đại lộ Trần Hưng Đạo đêm 11-8-2001; đó là chưa kể hắn tổ chức bắt cóc Năm Giao, một tên trùm tín dụng đen chuyên khống chế, ép bức giới nghệ sĩ cải lương đưa về cho vợ của Năm Cam là Phan Thị Trúc trị tội.

     Bên cạnh những nhân vật thân tín trong nhà, còn có :  

    *  Lê Thị Kim Anh, là trưởng nữ của một chủ động điếm nổi danh trước năm 1975 tại Quận 4, có tên là bà Chín M.. . Lớn lên, khai thác thấy sắc đẹp của mình được coi «sắc nước hương trời», Kim Anh liền đứng ra mở một quán bia ôm có mấy lạnh tại đường Sương Nguyệt Aùnh và tự làm chủ. Sau đó, nhờ vào lối khai thác việc buôn bán tình dục của «chị em» trong quán, Kim Anh đã chóng giàu và nổi tiếng là»nữ quái Kim Anh.», cuối cùng đã trở thành «Ái phi» của Năm Cam. Mặc dầu vì tranh gái, án mạng đả xảy ra trong quán, nhưng may có Năm Cam đi đêm nên mọi việc đều êm xuôi. Nhờ sự bảo trợ của tình lang, Kim Anh tiếp tục khai thác con đường kinh doanh tình dục bằng cách tuyển chọn gái quê mới lớn lên đưa về sửa sắc đẹp, huấn luyện kỹ thuật làm tình để:

-  cung ứng tình dục cho bọn tư bản ngoại quốc làm ăn ở Việt Nam;
- dâng cho đám cán bộ cao cấp cộng sản đầy quyền lực hưởng dụng. Phần còn lại là dành cho đám khách ăn chơi hạng sang tại ba địa điểm
 - Nhà hàng có máy lạnh Sương Nguyệt Aùnh Ql - Nguyễn Thiện Thuật Q3 - Lê Văn Linh Q4.  

    Mặc dầu trong tay đã nắm hàng tỉ bạc nhờ kinh doanh tình dục. Nhưng Kim Anh lại đi quá xa, còn vói tay đến địa hạt ma túy. Ngoài ra, còn chia được phần với Năm Cam trong các sòng cờ bạc do đó trước ngày bị bắt, l2-12-01, nữ quái Kim Anh là một trong những tỉ phú của giới ăn chơi thuộc vào hạng nhứt nhì Sài gòn. Và biệt thự sang trọng của «Ái phi» dưới chân cầu Sài Gòn cũng là đứng vào loại nhất nhì của thành Hồ.
     Một người thân tín của Năm Cam là Phò Mã Hiệp thì không bao giờ hắn ta nghĩ đến chuyện bố vợ của hắn bị bắt, vì cho rằng : "Bị bắt chẳng qua là hình thức để trấn áp dư luận, bởi vì kẻ nắm luật pháp quan trọng nhứt ở đây có ai là không nhận tiền và quà của Năm Cam. Cho nên khi hắn bị Công An chận bắt trên đường Trần Quốc Thảo chiều ngày 12-12-01 thì hắn đã quát hỏi:"Ai dám bắt tôi! Tôi có tội gì?Muốn bắt tôi phải có lệnh của Ông Năm Sư Tổ .Vậy Ông Năm, tức là «Ông Năm Sư Tổ» là ai, đó là giới chức nào, và quyền lực ra sao, mà tập đoàn tội phạm Năm Cam quá tin tưởng như vậy. Ngoài ra, tại sao vụ án Năm Cam lại được truyền thông quốc tế chú trọng, và giới ngoại giao tại Việt Nam kết luận, đó là hậu quả của cuộc đấu đá nhau để dành chức vụ thủ tướng. Xin độc giả theo dõi chi tiết dưới đây.

     Theo nguồn tin đáng tin cậy, rò rĩ từ Ban Chuyên Án của tướng Công an V.C Nguyễn Việt Thành tiết lộ: Ông Năm Sư Tổ, người ở đàng sau bảo trợ cho tập đoàn tội phạm Năm Cam chính là bí danh của Mai Chí Thọ, tên thật của hắn là Phan Đình Đống, nguyên Giám đốc Công An thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Đại tướng Bộ trưởng bộ Nội vụ (nay đổi là bộ Công an). Nhắc đến tên V.C gian ác này, có thể hầu hết các tổ chức kháng chiến quốc gia, chống Cộng sản sau 30-4-75, cũng như những người vượt biển, vượt biên đều rùng mình, rởn tóc gáy. Lý do: Thủ đoạn của hắn quá độc ác:

- Chuyên dùng đàn em làm cò mồi dàn dựng chiến khu giả, tổ chức chống cộng giả
gài bẩy bắt những người quốc gia yêu nước chống cộng còn sót lại sau các đợt cải tạo, đày đi kinh tế mới.    
   -  Mặc dầu lực lượng Công an dưới quyền của hắn đã nhận tiền mua bãi bến, nhưng Mai Chí Thọ, vẫn hạ lệnh thẳng tay thủ tiêu, giết gọn những người vượt biển khi biết được những người này mang theo nhiều vàng và quý kim.     
   -  Công khai cho phép Công an dưới quyền xâm nhập các gia đình có người bị đi cải tạo để tán tĩnh vợ con họ,  hầu gây tan nát cho những gia đình đau khổ nói trên.              
    
 Lúc ở cương vị Ủy Viên Bộ Chính trị kiêm bộ trưởng bộ Nội Vụ, anh ruột hắn là Lê Đức Thọ, tức Sáu Búa tên thật là Phan Đình Khải định đưa Mai Chí Thọ, tức là «Năm Sư Tổ» hay Năm Xuân lên ngôi vị Tổng Bí Thư thay thế Nguyễn Văn Linh. Nhưng giới am hiểu nội bộ Cộng sản cho biết là bọn trung ương CSVN rất lo sợ. Vì với bàn tay Lê Đức Thọ tức Sáu Búa trong chức vụ Ủy Viên Tổ Chức Đảng đã lắm quyền hành và quá đẫm máu, nay lại có thêm em là Mai Chí Thọ, mà dưới trướng của y lại có hàng hàng lớp lớp đệ tử công an do hắn đào tạo từ trung ương xuống địa phương lên làm Tổng Bí Thư thì thế lực của gia đình họ Phan quá mạnh, và họ sẽ tổ chức «đảo chánh», hay chỉnh đảng bất cứ lúc nào. Lý do đó,  Lê Đức Thọ phải bỏ qua ý định.

     Tuy đã về hưu, nhưng bóng đen quyền lực của Mai Chí Thọ còn rất lớn. Ngoài ra, Thọ còn hai đệ tử ruột chuyên lo tiền và gái, đó là bác sĩ Thiên Trường và Năm Cảnh , nguyên Phó Thành Ủy Sài Gòn. Năm Cam dọ biết được, nên đã giăng lưới tiền và gái mua chuộc hai tên Trường và Cãnh. Hàng năm tổ chức tội phạm của Cam đã nạp hàng tỉ bạc và gái trẻ đẹp cho Mai Chí Thọ, đó là chưa kể Năm Cam, cho dù rất mê cái thân hình bốc lửa «Aùi phi» của hắn là Kim Anh, tức «Nữ Quái Kim Anh», nhưng y vẫn phải dâng cho Mai Chí Thọ hưởng dụng để được sự bảo trợ trong bóng tối và gởi gấm Năm Cam cho các cơ quan quyền lực đàn em.

     Riêng  giới ngoại giao đánh giá và kết luận vụ Án Năm Cam là phản ảnh việc đấu đá nhau ở hậu trường chính trị đảng CSVN để tranh giành chức vụ Thủ tướng, quả thật không có gì sai. Theo giới am hiểu cho biết, sau khi cưởng chiếm miền Nam, thống nhứt đất nước, thì CSVN đã phốâi trí chức quyền Trung ương như sau: Chức vụ Tổng bí Thư dành cho miền Bắc; Chủ tịch nước, một chức vụ nặng phần nghi lễ cho người Trung; và Thủ tướng đứng đầu điều hành Hội đồng Bộ trưởng đểâ cho miền Nam. Trừ trường hợp đặc biệt Đổ Mười, người Bắc làm Thủ tướng; còn thì người Nam. Ví dụ, sau Phạm Hùm chết, thì Võ Văn Kiệt thay thế, Kiệt đi lại đến Khãi, đến khi Khãi mãn nhiệm thì một nhân vật miền Nam khác theo ước đoán sẽ là đương kim Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Song, trước khi vụ án Năm Cam xảy ra, thì Dũng đã bị cánh miền Năm đả kích tơi bời. Ngay cả chính ủy thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Minh Triết, đã có lần chỉ mặt Dũng, kết án nhân vật nầy là phản quốc, gian manh,  a tùng và cấu kết với tập đoàn Hà Nội để bán nước cho Trung Cộng. Phần lớn người dân thường ai cũng nghe tiếng đồn đải, Nguyễn Tấn Dũng là con ruột của Mai Chí Thọ, tức Năm Sư Tổ.

Kể từ khi tổ chức tội phạm Năm Cam bị triệt hạ thì hai phe Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng (Cả hai đều muốn giữ chức thủ tướng) khai thác vụ án này kình chống nhau một cách quyết liệt hơn. Lý do đó, giới chức ngoại giao mới có kết luận như thế. Ngoài ra, giới chức ngoại giao nói trên cũng cho biết, sở dĩ Hà Nội phải làm lớn vụ án Năm Cam hầu đánh lạc hướng dư luận trong nước đang cực lực chống lại chính quyền về tội nhường đất, nhượng biển cho Trung Cộng.

     Trước khi tạm chấm dứt hồ sơ, người viết xin trích dẫn lời Karl Marx, ông tổ cộng sản đến nay thì đã hoàn toàn phù hợp, và đúng với xã hội CSVN hiện nay, Marx nói:»Đồng Tiền đã Bào Mòn Chế Độ»


PNS.