PARIS : " Vụ Kiện Chùa Trúc Lâm "  - Bài 1 -
TinParis. Loạt  6 bài viết về " Vụ Kiện Chùa Trúc Lâm " này đã được phổ biến cuối năm 2005 trên TinParis.net để cho thế giới biết là CSVN chủ trương kiểm soát tôn giáo, và những người như Lê huy Cận và Nguyễn văn Lâm là làm việc cho một quốc gia đệ tam - CSVN-  (không phải là nước Pháp) tức là làm " gián điệp " chống lại nước Pháp,và người dân Pháp  nếu hai ông nầy có quốc tịch Pháp.
Việc CSVN hiện nay đang khuynh  loát các Chùa VN ở Hải Ngoại  bằng cách ra  khẩu hiệu " Chùa Không làm Chánh Trị tức là Không Chống CSVN " cho thấy là những người " trụ trì " đã  thay đổi lập trường. Xin quý vị vui lòng cho chúng tôi biết : "  Lý do nào, các chánh phủ Tây Phương cho quý vị  có mặt trên đất nước họ , và quyên tiền đồng bào VN Tỵ Nạn CS để cất Chùa cho quý vị tu hành ? ". Chúng tôi biết có những vị " trụ trì " rất đạo đức và là những bậc chân tu,  nhưng cũng có  lắm kẻ   đội lốt " tu hành " , để  phá  hoại  Phật Pháp, làm tay sai cho Đảng CSVN như trường hợp cặp Mạn Đà la/ Thiện Châu trong " Vụ kiện Chù Trúc Lâm ". Điều này không phải chỉ có riêng  trong Phật Giáo, mà hầu như trong tất cả mọi tôn giáo như Hòa Hảo , Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, v. v...Xin đọc giả  đừng QUÊN  Bài Học nầy trước ngày 30.4.1975.


  Lật lại hồ sơ tranh tụng tại chùa quốc doanh Trúc Lâm

         Ngày 8-6-05 vừa qua, Tòa thượng thẩm Paris đã xử y án, giữ nguyên phán quyết của Tòa Sơ thẩm Évry (ngoại ô phía nam Paris) về vụ tranh tụng kéo dài 6 năm giữa hai phe Phật tử chùa Trúc Lâm Paris: một phía là những người trung thành với "Bác và đảng" và phía kia là những người từng sinh hoạt trong Hội Việt kiều yêu nước nhưng nay đã cảm thấy... chán chường vì đã bị lừa bịp, đã bị hất ra ngoài cuộc chơi một cách bất công và trắng trợn.
   Để độc giả Bạn Đường có thể nắm vững vấn đề, chúng tôi xin trình bày diễn tiến nội vụ, với những giai đoạn chính của cuộc chiến không khoan nhượng này.
Đôi dòng lịch sử
     Trúc Lâm thiền viện là một "cơ sở tôn giáo" tọa lạc tại một vùng phong cảnh khá đẹp thuộc thị xã Villebon sur Yvette, ngoại ô nam Paris, trực hệ với sứ quán VC tại Paris, được thiết kế và xây dựng từ năm 1976, hoàn tất năm 1990, do cặp tu sĩ Thích Thiện Châu và Mạn Đà La cùng trụ trì. Đây là cặp tu sĩ tuy xuất phát đi du học từ Miền Nam, nhưng lại có những liên hệ chặt chẽ với sứ quán VC trong những hoạt động phản chiến tại Paris hồi các thập niên 60 và 70.

    Cặp tu sĩ này cũng như hầu hết những nhân vật đang kình chống nhau đều có điểm chung: cùng hoạt động trong Hội Người VN Tại Pháp, hậu thân của các hội như: Liên Hiệp Việt Kiều, Hội Việt Kiều Yêu Nước vv... và ít nhiều có những liên hệ với chế độ CS Hà Nội.
   Sau khi sư ông Thiện Châu qua đời (5-10-98), cuộc tranh giành quyền lợi âm ỉ từ lâu giữa các phe nhóm đã bùng phát. Nhất là khi sư ông Thiện Châu lại giao việc quản trị chùa cho sư ông Phước Đường (em ruột sư ông Thiện Châu).
   Trong hai phe tại chùa Trúc Lâm, phe thứ nhất gồm Mạn Đà La, tục danh Hoàng Thị Bích và Lê Kim Chi, một cán bộ CS kỳ cựu. Phe này, bằng mọi phương tiện, quyết chiếm chùa và đưa chùa vào vòng kiểm soát của sứ quán VC tại Paris.
    Phe chống lại gồm những người vốn qua Pháp đã lâu và nay cũng không còn mặn mà với Hội Người VN Tại Pháp nữa, và nhất là họ không muốn sự đóng góp công sức của nhiều người từ những ngày khởi đầu đầy khó khăn lại trở nên tài sản riêng của một cá nhân nào đó. Đại diện nhóm này có thể kể tới sử gia Lê Thành Khôi và ông Nghiêm Xuân Hải (con rể học giả Hoàng Xuân Hãn).

Trận chiến không khoan nhượng

     Sau khi sư ông Thiện Châu qua đời, các chức sắc cũ họp lại vào cuối năm 1998 với mục đích lo tổ chức lại việc quản trị và khuếch trương chùa. Và một bộ mặt vốn không sinh hoạt với chùa từ lâu xuất hiện, liên kết với MĐLa trong việc bày mưu thiết kế để "chiếm chùa", đó là Lê Kim Chi, một cán bộ CS kỳ cựu, từng lãnh đạo Đoàn SV Phật tử Hải ngoại và đóng những vai then chốt trong hội Liên hiệp Việt kiều, Việt kiều Yêu nước và nay là Hội người VN tại Pháp.
    Đầu tiên, phe MĐLa - LKChi tìm cách loại những thành viên Ban quản trị cũ và những đệ tử cũ của sư  ông Thiện Châu. Kế đến là sửa di chúc nhằm hất cẳng sư ông Phước Đường để đưa MĐLa lên nắm trọn quyền với sự hợp tác mật thiết của LKChi, trong vai trò Tổng thư ký.
     Phe đệ tử cũ của sư ông Thiện Châu cũng phản ứng lại. Nồng cốt của phe này là những người đã ở Pháp từ lâu (từ những đợt sau Điện Biên Phủ và sau khi Bảo Đại bị truất phế). Uy tín nhất trong những người này có thể kể đến các ông Lê Thành Khôi, Nghiêm Xuân Hải, vv....
     Trận chiến chính thức mở đầu là những đợt "thư ngỏ" với tính cách nội bộ và còn đôi chút tự chế. Phe chống đối nổi bật với hai nhân vật. Thứ nhất là ông Phạm Trọng Chánh sôi nổi và sắc bén. Thứ nhì là ông Nghiêm Xuân Hải. Thư ngỏ của ông Hải khá trầm tĩnh và thẳng thắn, nhưng ông sử dụng tiếng Việt kém hơn ông Chánh nên thường bị hố.
    Phe MĐLa - LKChi phản ứng lại bằng cách thành lập một UŒy ban mang tên "UŒy ban Trúc Lâm hộ trì tam bảo" với vũ khí là bản tin "Trì địa", có nghĩa là "Giữ đất" và tấn công vào những "thư ngỏ" của ông Chánh. Có lẽ quá "nhạy cảm" với những lời trong thư ngỏ của ông Chánh nên ngay ở những loạt bài đầu tiên, MĐLa đã tỏ ra mất bình tĩnh khi dùng những câu không xứng đáng với tư cách của một tu sĩ. Bên cạnh đó, LKChi đã tỏ ra là một cán bộ CS có bản lãnh và thâm hiểm với những cú dằn mặt trong nội bộ rất độc địa.
    Ông Chánh vì bị mạt sát bèn nổi xùng và không cần thận trọng nữa. Cuộc "thư chiến" biến thành cuộc tố cáo lẫn nhau. Và nhờ cuộc tố cáo này, người ngoài mới biết khá tường tận những chuyện thuộc loại "thâm cung bí sử" của chùa Trúc Lâm Paris cũng như những mối "liên hệ đặc biệt" giữa MĐLa và sư ông Thiện Châu. Đã có những cuộc đụng độ "mặt đối mặt" gay  cấn  giữa  hai  phe, nhưng cũng may, chưa đến nỗi gây ra thảm cảnh "máu nhuộm sân chùa"!

Xin đọc tiếp ở cột bên ...


Trận chiến pháp lý

   Phe MĐLa - LKChi ra tay trước bằng cách tổ chức một đại hội để bầu Ban quản trị mới nhằm loại hết các đối thủ với phương pháp rập khuôn kiểu CS "đảng cử, dân bầu" vào ngày 19-12-1999.
    Phe chống đối bất ngờ bị đưa vào thế kẹt bèn đưa nội vụ ra nhờ tòa án Pháp phân xử. Nhận được đơn thưa, tòa Evry (địa phương trách nhiệm) bèn cho phép phe chống đối được đưa Thừa phát lại và Thông dịch viên hữu thệ đến để giám sát cuộc bầu cử.
    Phe MĐLa - LKChi hoan hỷ loan báo thành công trong màn bầu cử độc diễn loại toàn bộ đối phương qua một bản điều lệ mới «tự chế» với một danh sách hội viên «ma» và sự tiếp tay của sứ quán VC (lùa khoảng hơn 300 du học sinh đi bỏ phiếu nhưng «quên» đóng niên liễm).
   Nhưng khi tòa đã nhúng tay vào thì mọi việc không thể diễn tiến kiểu khơi khơi như vậy được. Đầu tiên, tòa sẽ căn cứ vào báo cáo của Thừa phát lại về tính cách hợp lệ của đại hội, về hội viên, vv... Mặt khác, khi có tranh tụng liên can tới tài sản thì tòa cần những người có trách nhiệm về tài chánh trong BQT cũ để tiến hành điều tra. Do đó, trong khi chờ phán quyết của tòa, Thủ quỹ BQT cũ vẫn tiếp tục có trách nhiệm và được ủy nhiệm trong việc quản lý tài chánh của chùa và thanh lý sổ sách cho đến khi vụ án kết thúc.
    Trước thế kẹt pháp lý này, phe MĐLa - LKChi đã có những phản ứng dữ dội như chèn ép sư ông Phước Đường một cách thô bạo khiến sư ông Phước Đường sợ quá đến phát bệnh phải vào nhà thương cấp cứu; đuổi hết những tu sĩ đệ tử cũ của sư ông Thiện Châu ra khỏi chùa (trong đó có 1 đệ tử của sư ông Thiện Châu cùng hai đại đức đang tu học, sau này 2 vị này ra lập chùa Khuông Việt cũng ở vùng 95) và MĐLa đã bán dần những bất động sản đứng tên bà ta (5 căn nhà tại Paris do tiền đóng góp của thập phương: 2 căn đứng tên Hoàng Thị Bích và 3 căn do hai người đứùng tên chung, nhưng vào năm 1991, sư ông Thiện Châu đã tình nguyện "sang tên" phần của mình cho MĐLa Hoàng Thị Bích). Dĩ nhiên phe chống đối không thể bỏ qua những chi tiết quan trọng này (tất cả văn tự mua bán, sang nhượng những căn nhà này, phe chống đối đều có đầy đủ).


Đại hội ma ngày 13-5. Trên bàn chủ tọa từ trái qua: Lê Kim Chi, Mạn Đà La, Thích Phước Đường và Thích Tâm Trường (Trúc Lâm Marseille) 

   Mặt khác, phe MĐLa - LKChi còn dùng tạp chí Hương Sen để mạt sát phe chống đối và phe chống đối đã tức khắc khởi tố trước tòa về tội vu khống và mạ lị. Đây là vụ kiện thứ nhì, tuy tầm mức có kém quan trọng hơn vụ kiện thứ nhất về những tranh chấp tại Trúc Lâm thiền viện.
Báo chí và phán quyết của tòa
   Trong vụ kiện này, phe chống đối đã chú ý nhiều đến sức mạnh của dư luận bằng cách cung cấp tài liệu và mời báo chí Việt, Pháp cùng tham dự các phiên xử cũng như một vài sinh hoạt của Phật tử chùa Trúc Lâm. Ký giả Sébastien Ramnour của báo Le Parisien đã nhiều lần tham dự phiên tòa cũng như đã viết nhiều bài có lợi cho phe chống đối.
   Cũng qua báo Le Parisien ngày 9-10-2000, lần đầu tiên, MĐLa được chỉ đích danh là «cán bộ CS nằm vùng trong cộng đồng Phật tử VN», điều mà nhiều người đã biết nhưng «không tiện» nói ra.
   Sau nhiều tranh cãi và đình hoãn, ngày 27-11-2000, tòa án Evry đã tuyên bố sự thắng lợi về phía phe chống đối và truyền hủy bỏ kết quả của đại hội «bất hợp lệ» ngày 19-12-1999.
   Trong phán quyết, tòa Evry đã ban ra 2 quyết định quan trọng:
   - Thứ nhất: Hội Phật tử VN tại Pháp (chùa Trúc Lâm) sẽ trở lại với điều lệ cũ, nghĩa là, với thành phần BQT đã được chỉ định hồi tháng 12-1998 và tất cả những quyết định từ đại hội «độc diễn» 19-12-1999 hoàn toàn không có hiệu lực.
   - Thứ nhì: hai phe sẽ thành lập một UŒy ban với số nhân sự đồng đều giữa hai phe để chuẩn bị cho kỳ bầu cử tới (thể thức, tư cách hội viên, vv...) và tạo sự đồng thuận giữa các tín đồ.
   Tòa cũng chỉ định ngày họp đại hội để bầu BQT thống nhất là ngày 17-12-2000. Nhưng thấy thời gian quá cấp bách (chỉ có 3 tuần) không đủ để lo tổ chức nên chính phe chống đối lại nhờ luật sư Jacques Bourdais xin tòa cho một thời hạn dài hơn để việc sửa soạn cho đại hội được chu đáo.               
   Sau đó, tòa Evry đã chấp thuận đề nghị này, nhưng khuyến cáo là hai phía phải thảo luận để đề ra «UB hai phe» để tổ chức cho được đại hội bầu ra BQT mới.

[ Hết Bài 1 ]

Xin bấm vào dưới đây để xem tiếp các Bài :

1  |  2  |  3  |  4  |  5  |  6  |